Thai Nguyen: Mua dong lam 2 nguoi tu vong do set danh hinh anh 1Một căn nhà bị tốc mái do dông lốc. (Ảnh minh họa: TTXVN phát)

Ngày 31/8, theo báo cáo mới nhất của Văn phòng thường trực Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Thái Nguyên, chiều và tối 2 ngày 29-30/8, tại thành phố Thái Nguyên, huyện Phú Bình và Đại Từ đã xảy ra dông, sét và mưa lớn.

Hậu quả đã làm 2 người tử vong do sét đánh.

Người bị nạn là ông Nguyễn Văn Thuận, sinh năm 1976, trú tại xã Tân Khánh, huyện Phú Bình và bà Lường Thị Hường, sinh năm 1964, trú tại xã Tiên Hội, huyện Đại Từ.

Thiên tai cũng làm cho 13 ngôi nhà bị tốc mái, một điểm trường bị ảnh hưởng, làm gãy đổ 13 cây xanh đô thị và khoảng 200m2 nhà lưới trồng rau bị hư hỏng.

[Bắc Bộ mưa lớn suốt dịp nghỉ lễ, đề phòng dông lốc và gió giật mạnh]

Ngay sau khi thiên tai xảy ra, chính quyền địa phương đã khẩn trương chỉ đạo công tác khắc phục, đồng thời thăm hỏi, động viên, hỗ trợ gia đình người bị nạn.

Theo dự báo của Đài khí tượng thủy văn tỉnh Thái Nguyên, từ ngày 30/8 đến 2/9 tới sẽ có mưa vừa đến mưa to, tổng lượng mưa cả đợt phổ biến từ 50-100mm, có nơi cao hơn.

Cảnh báo, trên các sông suối sẽ xuất hiện một đợt lũ với biên độ lũ lên từ 1-3m. Mực nước đỉnh lũ tại trạm thủy văn Gia Bẩy trên sông Cầu thấp hơn mức báo động cấp I, nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất và ngập úng vùng trũng tại một số nơi huyện Định Hóa, Đại từ, Võ Nhai với cấp độ rủi ro thiên tai ở cấp 1.

Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai-Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Thái Nguyên đã yêu cầu Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai-Tìm kiếm cứu nạn các địa phương chủ động rà soát các vùng có nguy cơ xảy ra lũ, lũ quét để cảnh báo người dân di chuyển đến nơi an toàn.

Cùng với đó, sẵn sàng phương án ứng phó với bão lũ, tổ chức lực lượng canh gác tại các ngầm, tràn qua sông suối khi nước dâng cao để đảm bảo an toàn cho người và phương tiện qua lại./.

Thu Hằng (TTXVN/Vietnam+)