Thanh Hóa: Chậm đền bù nhiều hộ dân bị ảnh hưởng do thi công cao tốc

Ban Quản lý Dự án Thăng Long cho biết mới chi trả đền bù cho 135 hộ dân bị nứt nhà do thi công đường cao tốc, với tổng số tiền 6,1 tỷ đồng, còn lại 222 hộ dân khác chưa bố trí đủ vốn để chi trả.
Thanh Hóa: Chậm đền bù nhiều hộ dân bị ảnh hưởng do thi công cao tốc ảnh 1Gạch lát nhà bị bong tróc thành từng mảng lớn ở gia đình anh Lê Văn Hiến ở thôn Tuyên Hóa, xã Đông Khê, huyện Đông Sơn. (Ảnh: Hoa Mai/TTXVN)

Dù đã quá hạn cam kết (trước ngày 10/9) đền bù cho các nhà dân bị nứt do thi công cao tốc qua địa bàn các xã Đông Thanh, Đông Minh, Đông Hòa và Đông Khê (huyện Đông Sơn, tỉnh Thanh Hóa), nhưng đến nay nhiều hộ dân trên địa bàn 4 xã kể trên vẫn chưa nhận được đền bù của Ban Quản lý Dự án Thăng Long (Bộ Giao thông Vận tải).

Báo cáo mới nhất của Ban Quản lý Dự án Thăng Long, cơ quan này mới chi trả cho 135 hộ với tổng số tiền 6,1 tỷ đồng, còn lại 222 hộ chưa bố trí đủ vốn để chi trả.

Đối với 71 hộ dân có khoảng cách nhà đến công trình đường cao tốc lớn hơn 50m, hiện vẫn chưa được phê duyệt dự toán bồi thường do nằm ngoài phạm vi ảnh hưởng của công trình.

Hiện, các hộ này đang tiếp tục có đơn khiếu nại.

Trước đó, TTXVN đã phản ánh trong quá trình thi công Đường Cao tốc Bắc-Nam đoạn qua các xã Đông Khê, Đông Thanh, Đông Hòa và Đông Minh, huyện Đông Sơn, tỉnh Thanh Hóa, đơn vị thi công đã sử dụng máy lu mặt đường, gây nên hiện tượng rạn nứt trên 400 nhà dân; trong đó, có 334 hộ đã được phê duyệt dự toán và công khai danh sách thuộc diện được hỗ trợ, bồi thường, nhưng nhiều hộ vẫn chưa nhận được tiền đền bù, hỗ trợ.

[Thanh Hóa: Giải quyết dứt điểm tồn tại, vướng mắc tại cao tốc Bắc-Nam]

Sau khi có bài phản ánh, Ủy ban Nhân dân tỉnh cũng đã có văn bản gửi Sở Giao thông Vận tải chủ trì, phối hợp với các Sở Xây dựng, Ủy ban Nhân dân huyện Đông Sơn, Ban Quản lý Dự án Thăng Long và các ngành, đơn vị có liên quan khẩn trương kiểm tra, làm rõ nội dung phản ánh của TTXVN. Qua kiểm tra các cơ quan chức năng cũng khẳng định phản ánh của TTXVN là đúng thực tế.

Qua xác minh, Sở Giao thông Vận tải và các cơ quan chức năng xét thấy 71 hộ dân có đơn kiến nghị được bồi thường, hỗ trợ là có cơ sở, do việc thí nghiệm phạm vi ảnh hưởng khi thi công là 50m được Ban Quản lý Dự án Thăng Long thực hiện trên địa bàn huyện Triệu Sơn (chưa thí nghiệm trên địa bàn huyện Đông Sơn).

Trên cơ sở kết quả kiểm tra hiện trường và ý kiến tham gia của Sở Xây dựng; để đảm bảo quyền lợi hợp pháp, chính đáng của người dân bị ảnh hưởng, Sở Giao thông Vận tải đề nghị Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh có văn bản yêu cầu Ban Quản lý Dự án Thăng Long phối hợp với Ủy ban Nhân dân huyện Đông Sơn, nhà thầu thi công, đơn vị bảo hiểm tổ chức thí nghiệm, xác định phạm vi bị ảnh hưởng của rung chấn do thi công tại khu vực cầu vượt Quốc lộ 45 thuộc địa phận xã Đông Thanh, huyện Đông Sơn làm cơ sở bồi thường, hỗ trợ.

Bên cạnh đó, Ban Quản lý Dự án Thăng Long cần sớm bố trí nguồn vốn để chi trả cho các hộ dân bị ảnh hưởng để các hộ dân ổn định đời sống và sinh hoạt./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục