Bình Thuận: Thi công cao tốc làm hư hỏng nhiều nhà dân, công trình

Quá trình thi công Cao tốc Vĩnh Hảo-Phan Thiết và Phan Thiết-Dầu Giây qua địa bàn tỉnh Bình Thuận đã làm 41 tuyến đường bị hư hỏng; 27 nhà dân bị nứt chưa được bồi thường.
Bình Thuận: Thi công cao tốc làm hư hỏng nhiều nhà dân, công trình ảnh 1Xe lưu thông trên Cao tốc Vĩnh Hảo-Phan Thiết. (Ảnh: Nguyễn Thanh/TTXVN)

Ngày 18/7, Sở Giao thông Vận tải Bình Thuận cho biết vừa có báo cáo về các hạng mục còn lại của đường cao tốc đoạn Vĩnh Hảo-Phan Thiết, Phan Thiết-Dầu Giây và ảnh hưởng của dự án đến đời sống, hoạt động sản xuất, trồng trọt của người dân.

Theo Sở Giao thông Vận tải Bình Thuận, Dự án Đường bộ Cao tốc Bắc-Nam phía Đông qua địa bàn tỉnh Bình Thuận đã cơ bản hoàn thành và đưa vào khai thác sử dụng đoạn Phan Thiết-Dầu Giây (ngày 29/4/2023), đoạn Vĩnh Hảo-Phan Thiết (ngày 19/5/2023).

Tuy nhiên, hiện nay vẫn còn nhiều hạng mục vẫn đang được thi công hoàn thiện và nhiều hạng mục công trình ảnh hưởng đến đời sống, hoạt động sản xuất, trồng trọt của người dân.

Theo thống kê, quá trình thi công Cao tốc Vĩnh Hảo-Phan Thiết và Phan Thiết-Dầu Giây qua địa bàn tỉnh đã làm 41 tuyến đường bị hư hỏng do phục vụ vận chuyển vật liệu, đổ thải cho cao tốc, chưa được sửa chữa.

Trên toàn tuyến cao tốc hiện có khoảng 40km đường gom dân sinh chưa thi công hoàn thiện, ảnh hưởng rất lớn đến việc đi lại và vận chuyển nông sản của người dân.

Bên cạnh đó, nhiều công trình phụ hiện chưa được khẩn trương thi công như: 11 hầm chui ngập nước; 27 nhà dân bị nứt, hư hỏng chưa được bồi thường; 52 cống thoát nước ngang đường gom chưa được xử lý...

[Infographics] Khánh thành dự án đường bộ cao tốc Vĩnh Hảo-Phan Thiết

Trước việc chậm triển khai khắc phục hư hỏng do thi công cao tốc, Ban Quản lý Dự án 7 (đoạn Vĩnh Hảo-Phan Thiết) cho biết đã chỉ đạo các nhà thầu khẩn trương sửa chữa hoàn trả lại các tuyến đường địa phương, tối thiểu bằng hiện trạng ban đầu khi mượn đường, đồng thời có biện pháp khắc phục tạm đảm bảo giao thông trong quá trình mượn đường.

Ban Quản lý Dự án 7 cũng đề nghị các huyện rà soát lại sự cần thiết của các đoạn đường gom phát sinh bổ sung. Hiện nay các đường gom đã cơ bản xong nền cấp phối đá dăm, khi điều kiện thời tiết khô ráo sẽ tiến hành láng nhựa. Đối với đường gom phát sinh, Ban Quản lý Dự án 7 đề nghị huyện vận động các hộ dân bàn giao trước mặt bằng để đẩy nhanh tiến độ làm thi công đường gom.

Sở Giao thông Vận tải tỉnh Bình Thuận kiến nghị các ban quản lý dự án khẩn trương chỉ đạo các nhà thầu thi công khắc phục các ảnh hưởng của đường cao tốc đến đời sống, hoạt động sản xuất, trồng trọt của người dân, đặc biệt là những vấn đề bức xúc, cử tri đã kiến nghị nhiều lần; khẩn trương thi công các đường gom nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người dân đi lại, canh tác sản xuất; đẩy nhanh tiến độ thi công hoàn thành các đoạn đường gom theo thiết kế được duyệt.

Sở Giao thông Vận tải tỉnh Bình Thuận đề nghị Ban Quản lý Dự án 7, Ban Quản lý Dự án Thăng Long khẩn trương làm việc với các sở, ngành, địa phương liên quan của tỉnh Bình Thuận để xác định tình trạng hư hỏng các tuyến đường, thống nhất giải pháp sửa chữa hoàn trả, thời gian hoàn thành, tổ chức triển khai thi công hoàn thành theo kế hoạch và bàn giao cho địa phương quản lý, sử dụng./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục