Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Ngày 19/4, ông Lê Anh Xuân, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa cho biết Ủy ban Nhân dân thành phố đã giao cho các đơn vị chức năng kiểm tra xác minh việc Hợp tác xã Dịch vụ Minh Anh (xã Thiệu Dương, thành phố Thanh Hóa) yêu cầu người dân phải nộp phí đồng cỏ với giá 100.000 đồng/con/năm khi cho trâu bò ra đồng ăn cỏ.

Nếu phát hiện Hợp tác xã dịch vụ Minh Anh có sai phạm, Ủy ban Nhân dân thành phố sẽ xử lý nghiêm theo quy định.

Vài tháng trở lại đây, nhiều người dân trên địa bàn xã Thiệu Dương rất bức xúc trước quy định của Hợp tác xã Dịch vụ Minh Anh về việc quy định người dân phải nộp phí đồng cỏ. Mức phí quy định phải nộp là 100.000 đồng/con/năm và thế chấp tiền chăn thả gia súc là 300.000 đồng/năm.

[Doanh nghiệp xả thải gây ô nhiễm kênh thủy lợi Bắc Hưng Hải]

Cụ thể, hộ có 1-3 con trâu, bò thì bị thu 300.000 đồng. Hộ từ có 3-5 con, mức thu là 500.000 đồng; từ 5-10 con, phải nộp 1 triệu đồng và hộ có từ 10 con trở lên bị thu 2 triệu đồng.

Về vấn đề này, ông Dương Đình Minh, Giám đốc Hợp tác xã Dịch vụ Minh Anh cho biết hợp tác xã dựa trên quy ước đồng điền do Ủy ban Nhân dân xã ban hành từ lâu đời.

Với số tiền thế chấp lên đến 300.000/năm, ông Dương Đình Minh lý giải đến cuối năm, các hộ sẽ được hoàn trả nếu hộ đó không để gia súc phá hoại hoa màu của người dân. Điều này đã được các hộ dân đồng ý tại hội nghị các hộ chăn nuôi./.