Tuần giao dịch vừa qua (từ ngày 12 đến 16/1) là tuần giao dịch ảm đạm nhất của thị trường chứng khoán kể từ tháng 6/2008.

Trên sàn HoSE, tổng khối lượng giao dịch của cả tuần chỉ đạt 37,8 triệu đơn vị chứng khoán, tương đương giá trị hơn 1.000 tỷ đồng. Trung bình mỗi phiên đạt 7,56 triệu đơn vị.

Lượng giao dịch này chỉ cao hơn so với tuần giao dịch từ ngày 2 đến 6/6/2008 với lượng giao dịch trung bình phiên chỉ đạt 5,56 triệu đơn vị.

Trên sàn Hà Nội, tổng lượng giao dịch cổ phiếu chỉ đạt 17,97 triệu đơn vị, trung bình 3,6 triệu đơn vị/phiên, cũng là lượng giao dịch thấp nhất kể từ tháng 6/2008. Tổng giá trị giao dịch cả tuần đạt 417,7 tỷ đồng.

Không những thanh khoản thấp mà các chỉ số của thị trường đều đi xuống, đặc biệt là chỉ số HaSTC-Index của sàn Hà Nội, với cả 5 phiên giao dịch đều mất điểm, tổng cộng số điểm mất đi của chỉ số này trong tuần là 2,87 điểm, đóng cửa tuần ở mức 102,84 điểm.

Trên sàn Thành phố Hồ Chí Minh, chỉ số VN-Index mặc dù có 2/5 phiên tăng điểm, song cũng kết thúc tuần với số điểm thấp hơn so với điểm đóng cửa của phiên cuối tuần trước (giảm 6,06 điểm, tương đương 1,94%), chốt tại mức 306,12 điểm.

Lý giải cho diễn biến của thị trường tuần qua, nhiều nhà quan sát cho rằng có một số nguyên nhân như: Tuần qua là tuần giao dịch giáp Tết Nguyên đán nên nhiều nhà đầu tư có xu hướng chờ sang năm mới với hi vọng thị trường sẽ tươi sáng hơn.

Đây cũng đang là thời điểm các công ty niêm yết bắt đầu công bố kết quả kinh doanh năm 2008, do vậy, các nhà đầu tư có ý chờ đợi các thông tin này được công bố để có thể có quyết định đầu tư hợp lý hơn.

Ngoài ra, diến biến xấu của các thị trường chứng khoán thế giới trong tuần cũng tác động không nhỏ đến quyết định của các nhà đầu tư trong nước, cộng thêm việc các nhà đầu tư chờ đợi phản ứng của kinh tế thế giới sau sự kiện tân Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama sẽ chính thức nhậm chức vào ngày 21/1 tới.

Với những nguyên nhân như phân tích ở trên, diễn biến những phiên giao dịch cuối cùng trước khi thị trường nghỉ giao dịch trong dịp Tết tuần tới được dự đoán là sẽ khó có khả năng cải thiện./.

(TTXVN/Vietnam+)