Thành lập ủy ban quốc tế đánh giá hệ thống điều khiển Boeing 737 MAX

Các chuyên gia tới từ 9 cơ quan hàng không dân sự quốc tế đã xác nhận tham dự quá trình đánh giá về quy trình cấp phép của FAA cho hệ thống kiểm soát điều khiển máy bay Boeing 737 MAX từ tuần tới.
Thành lập ủy ban quốc tế đánh giá hệ thống điều khiển Boeing 737 MAX ảnh 1CEO hãng Boeing Dennis Muilenburg thị sát buổi kiểm tra phi công về việc cập nhật phần mềm MCAS của máy bay 737 MAX 7 tại Seattle, Mỹ. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Hãng tin AP ngày 19/4 đưa tin một nhóm chuyên gia quốc tế sẽ bắt đầu đánh giá về quy trình cấp phép của Cơ quan Hàng không liên bang Mỹ (FAA) cho hệ thống kiểm soát điều khiển máy bay Boeing 737 MAX từ tuần tới.

Thông báo của FAA cho biết các chuyên gia tới từ chín cơ quan hàng không dân sự quốc tế đã xác nhận tham dự quá trình kiểm tra kỹ thuật nêu trên.

Cụ thể, cựu Chủ tịch Ủy ban An toàn Vận tải Quốc gia Chris Hart sẽ dẫn đầu nhóm chuyên gia, bao gồm cả các chuyên gia của FAA và Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA).

[Boeing tiến hành chuyến bay thử nghiệm cuối cùng cho máy bay 737 MAX]

Theo kế hoạch, nhóm này sẽ đánh giá về thiết kế của hệ thống kiểm soát bay tự động và quyết định xem liệu hệ thống này có đáp ứng các quy định hay không.

Ngoài ra, nhóm này cũng sẽ đưa ra đề xuất về những thay đổi nếu cần dành cho quy trình cấp phép của FAA. Dự kiến, nhóm kỹ thuật sẽ gặp nhau vào ngày 23/4 tới và làm việc trong 90 ngày.

Tập đoàn Boeing hiện đang chịu nhiều sức ép do toàn bộ máy bay 737 MAX trên toàn thế giới buộc phải ngừng khai thác bay do lo ngại về vấn đề an toàn sau hai vụ tai nạn nghiêm trọng.

Theo thông báo đưa ra ngày 18/4, Boeing đã hoàn tất chuyến bay thử nghiệm cuối cùng đối với dòng máy bay 737 MAX được nâng cấp phần mềm chống lỗi động cơ. Theo đó, các phi công tiến hành thử nghiệm đã hoàn thành 120 chuyến bay với tổng cộng hơn 203 giờ bay cùng với máy bay được nâng cấp phần mềm cho Hệ thống tăng cường tính năng điều khiển bay (MCAS)./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục