Thanh pho Ho Chi Minh tang cuong hop tac huu nghi voi Italy hinh anh 1Ảnh minh họa.

Chính quyền Thành phố Hồ Chí Minh cam kết sẽ luôn tạo điều kiện thuận lợi cho Tổng lãnh sự quán Italy triển khai các hoạt động hợp tác, góp phần làm sâu sắc hơn nội hàm của quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Italy.

Ông Lê Thanh Liêm, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh khẳng định như vậy tại Lễ kỷ niệm 73 năm Quốc khánh Cộng hòa Italy (2/6/1946-2/6/2019), do Tổng lãnh sự Italy tại Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức tối 3/6.

Chúc mừng Quốc khánh Cộng hòa Italy, ông Lê Thanh Liêm nhấn mạnh, mối quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Italy đã và đang có những bước phát triển đáng khích lệ, thể hiện qua các chuyến thăm cấp cao của lãnh đạo hai nước.

Hai nước đã cam kết tiếp tục tăng cường trao đổi đoàn và tiếp xúc các cấp, duy trì và triển khai hiệu quả các cơ chế Đối thoại chiến lược cấp Thứ trưởng Ngoại giao, Đối thoại chính sách quốc phòng cấp Thứ trưởng và Ủy ban hỗn hợp về hợp tác kinh tế Việt Nam-Italy.

Hai bên cũng đã nhất trí triển khai quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Italy giai đoạn 2019-2020 trong thời gian tới, mở ra những cơ hội mới cho quan hệ hai nước.

Ông Lê Thanh Liêm cho biết Thành phố Hồ Chí Minh luôn là địa phương đi đầu cả nước trong các hoạt động hợp tác với Italy, đặc biệt trong các lĩnh vực thương mại, đầu tư, văn hóa, nghệ thuật.

[Thúc đẩy quan hệ Đối tác chiến lược hai nước Việt Nam-Italy]

Mối quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa Việt Nam và Italy trong thời gian qua là cơ sở cho một tương lai tươi sáng trong quan hệ giữa hai đất nước, hai dân tộc, giữa Thành phố Hồ Chí Minh và Italy, vì tình hữu nghị và thịnh vượng chung.

Chia sẻ niềm vui trong ngày quốc lễ của nhân dân Italy, ông Dante Brandi, Tổng Lãnh sự Italy tại Thành phố Hồ Chí Minh cho biết thời gian qua, Tổng Lãnh sự quán Italy tại Thành phố Hồ Chí Minh đã trở thành cơ sở tham khảo tin cậy cho cộng đồng công dân Italy, cho chính quyền Thành phố và các tỉnh, thành khác của Việt Nam; cho cộng đồng doanh nghiệp và giới chuyên môn khoa học, nghiên cứu, giáo dục và văn hóa có nhu cầu hợp tác với Italy.

Lãnh sự quán cũng đã tích cực triển khai các chương trình hợp tác với Thành phố Hồ Chí Minh trong các lĩnh vực đầu tư, thương mại, hợp tác văn hóa, nghệ thuật.

Cảm ơn sự hỗ trợ, hợp tác của chính quyền các địa phương Việt Nam trong phạm vi hoạt động của Tổng lãnh sự quán Italy, ông Dante Brandi nêu rõ lễ kỷ niệm cũng đánh dấu việc khẳng định cam kết xây dựng hợp tác hiệu quả và mang ngày càng nhiều Italy đến miền Nam và miền Trung của Việt Nam.

Italy cam kết thúc đẩy mối quan hệ hợp tác với các địa phương của Việt Nam, hướng tới việc bảo tồn và quảng bá các di sản văn hóa, kiến trúc, giao thông xanh, du lịch, phát triển các quan hệ kinh tế trong doanh nghiệp vừa và nhỏ, nhằm nắm bắt những ưu thế của hai nền kinh tế Italy và Việt Nam.

Nhân dịp này, thừa ủy quyền của Tổng thống Italy, ông Dante Brandi đã trao danh hiệu Hiệp sỹ - Huân chương Công trạng của Italy cho ông Carlo Anzon, nguyên Trưởng Thương vụ Italy tại Thành phố Hồ Chí Minh và là lãnh sự danh dự của Italy tại Thành phố Hồ Chí Minh, về những đóng góp trong tăng cường quan hệ hợp tác giữa Italy và Việt Nam./.

Xuân Khu (TTXVN/Vietnam+)