Thanh pho Ho Chi Minh to chuc dang huong tuong nho cac Vua Hung hinh anh 1Nghi thức Giỗ Tổ Hùng Vương tại khu tưởng niệm các Vua Hùng. (Ảnh: Thanh Vũ/TTXVN)

Sáng 16/4 (nhằm ngày 10/3 âm lịch), Thành ủy, Hội đồng Nhân dân, Ủy ban Nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh đã long trọng tổ chức Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương - Bính Thân 2016 tại Khu Tưởng niệm các vua Hùng (Công viên Lịch sử - Văn hóa dân tộc) ở phường Long Bình, quận 9, Thành phố Hồ Chí Minh.

Tham dự lễ có ông Đinh La Thăng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh, các vị lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Thành phố Hồ Chí Minh cùng đông đảo các tầng lớp nhân dân thành phố.

Trong không khí trang nghiêm và thành kính, ông Nguyễn Hoàng Năng, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Thành phố đã ôn lại truyền thống dựng nước và giữ nước hào hùng của các vua Hùng; truyền thống uống nước nhớ nguồn của dân tộc.

Theo ông Nguyễn Hoàng Năng, lễ giỗ Quốc Tổ Hùng Vương là ngày trọng đại, thiêng liêng của toàn dân tộc; tất cả những ai mang trong mình dòng máu Việt đều hướng về Quốc Tổ. Đồng bào dù đang sinh sống nơi đâu, miền xuôi hay miền ngược, nông thôn hay thành thị, trong nước hay ở nước ngoài, đều nêu cao đạo lý “lá rụng về cội,” tưởng nhớ đến ngày giỗ Quốc Tổ, nhớ về cội nguồn.

Sau phần khai mạc, các vị lãnh đạo và đông đảo người dân tham tham gia các nghi thức Giỗ Tổ Vua Hùng với các phần: diễu hành đón rước lễ và dâng lễ vật gồm bánh chưng, bánh dày và trái cây đặc sản Nam Bộ. Trong không khí thành kính, mọi người đã dâng hương, hoa lên bàn thờ các Vua Hùng, tưởng nhớ và tri ân công lao dựng nước và giữ nước của các Vua Hùng.

Ngay sau nghi lễ chính thức, đông đảo các đơn vị, địa phương và hàng ngàn người dân Thành phố Hồ Chí Minh cùng nhiều du khách thập phương đã đã đổ về Khu Tưởng niệm các vua Hùng ở Thành phố Hồ Chí Minh để dâng hương, dâng hoa tưởng nhớ công lao dựng nước, giữ nước của các Vua Hùng và các bậc tiền nhân.

Nhân dịp này, tại nhiều khu vui chơi giải trí như khu du lịch Suối Tiên (quận 9), Khu du lịch Đàm Sen (quận 10) và các Đền thờ Vua Hùng ở Công viên Tao Đàn, Thảo Cầm Viên; các trường học, địa danh mang tên Hùng Vương… đã tổ chức nhiều hoạt động tưởng niệm, dâng hương và các hoạt động văn hóa, văn nghệ hướng về Quốc Tổ với các nghi thức, hoạt động ý nghĩa, góp phần ôn lại truyền thống yêu nước, nhắc nhớ mọi người hướng về cội nguồn của dân tộc./.
Anh Tuấn (TTXVN/Vietnam+)