Thanh pho Thủ đô Vienna của Áo. (Nguồn: Getty)

Thủ đô Vienna của Áo, nơi vẫn được mệnh danh là "kinh đô âm nhạc thế giới" với vẻ đẹp hòa quyện giữa văn hóa và trí tuệ, giữa cổ kính của lịch sử và sôi động của hiện đại, đã được tôn vinh là thành phố đáng sống nhất thế giới sau khi đánh bật Melbourne của Australia ra khỏi vị trí "ngôi vương" mà thành phố này đã chiếm giữ trong suốt 7 năm qua.

Đây là lần đầu tiên một thành phố châu Âu đứng đầu bảng xếp hạng thường niên các thành phố đáng sống nhất thế giới, do Cơ quan tình báo kinh tế (EIU) - một doanh nghiệp thuộc tập đoàn Economist của Anh, công bố ngày 14/8.

Hằng năm, EIU đều có bảng khảo sát, đánh giá 140 thành phố dựa trên thang điểm 100 với nhiều tiêu chí trong đó có chất lượng cuộc sống, tội phạm, cơ sở hạ tầng giao thông, giáo dục, chăm sóc sức khỏe, sự ổn định kinh tế và chính trị.

Trong cuộc khảo sát năm nay, thủ đô Vienna đã ghi tới 99,1 điểm, cao hơn gần 1 điểm so với thành phố Melbourne. Đứng thứ 3 là thành phố Osaka của Nhật Bản.

Cũng theo bảng xếp hạng này, Australia và Canada là 2 nước có nhiều thành phố góp mặt trong vị trí top 10 của bảng xếp hạng, với 3 đại diện của mỗi nước. Theo đó, Australia có 3 đại diện gồm Melbourne (xếp thứ 2), Sydney (đứng thứ 5) và Adelaide (đứng thứ 10). Trong khi đó, 3 đại diện của Canada lần lượt là Calgary (xếp thứ 4), Vancouver (đứng thứ 6) và Toronto (cùng xếp thứ 7).

EIU cho biết các thành phố đứng đầu bảng xếp hạng thường là các thành phố cỡ trung ở những nước có thu nhập cao. Mật độ dân cư thấp, tạo điều kiện tối đa cho các hoạt động vui chơi giải trí, cũng như mức độ tội phạm thấp và cơ sở hạ tầng không bị quá tải đã góp phần đưa các thành phố này đứng đầu bảng xếp hạng. Đơn cử như các thành phố của Australia và Canada nằm trong top 10 chỉ có mật độ dân cư trung bình là 3,2 và 4 người/1km2, thấp hơn nhiều so với mật độ dân cư trung bình của thế giới là 58 người/1 km2.

Tuy nhiên, tiêu chí này dường như lại không đúng với Nhật Bản - quốc gia châu Á có 2 thành phố là Osaka và Tokyo góp mặt trong top 10. Dù mật độ dân cư trung bình ở nước này rất cao tới 347 người/1km2, song hệ thống giao thông phát triển một các khoa học, thuận tiện, và chất lượng cuộc sống của người dân cao, được thế giới ghi nhận, đã giúp 2 thành phố của Nhật Bản ghi điểm và lọt vào top 10.

Châu Âu năm nay chỉ góp 2 đại diện trong top 10 của bảng xếp hạng là Vienna và Copenhagen của Đan Mạch. Trong khi đó, các thành phố vốn được mệnh danh là các thủ đô tài chính giàu có lại không có tên như Paris (Pháp) đứng thứ 19, London (Anh) xếp thứ 48. Thành phố New York (Mỹ) thậm chí còn đứng ở vị trí thứ 57. Theo lý giải của các nhà nghiên cứu EIU, những thành phố này có xu hướng trở thành "nạn nhân của chính sự thành công" khi tỷ lệ tội phạm cao, cơ sở hạ tầng bị quá tải.

5 thành phố đứng cuối bảng xếp hạng là thủ đô Damascus (Syria), Dhaka (Bangladesh), Lagos (Nigeria), Karachi (Pakistan) và Port Moresby (Papua New Guinea)

Bên cạnh đó, bảng xếp hạng của EIU cũng ghi nhận sự tiến triển vượt bậc của các thành phố trên thế giới trong 5 năm qua, trong đó Hà Nội (Việt Nam), Abijan (Côte D'Ivore), Belgrade (Serbia) và Tehran (Iran) có chất lượng sống được cải thiện nhiều nhất với 5 điểm phần trăm. Trong khi đó, thủ đô Kiev của Ukraine để mất nhiều điểm nhất tới 12,6%./.
(TTXVN/Vietnam+)