Thanh tra Chinh phu len tieng ve sai pham cua ong Pham Sy Quy hinh anh 1Nhà sàn và biệt thự của gia đình ông Phạm Sỹ Quý. (Ảnh: Thế Duyệt/TTXVN)

​Đại diện Thanh tra Chính phủ cho biết, bước đầu ghi nhận việc Tỉnh ủy, Ủy ban ​Nhân dân tỉnh Yên Bái đã khẩn trương thực hiện kết luận của Thanh tra Chính phủ và ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình trong việc xử lý ông Phạm Sỹ Quý và những cán bộ vi phạm liên quan.

[Thanh tra Chính phủ kết luận sai phạm của ông Phạm Sỹ Quý]

Thông tin thêm về vụ việc này tại phiên họp báo do Văn phòng Chính phủ tổ chức tối 3/11, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Bùi Ngọc Lam cũng nói rõ rề tiến độ xử lý, theo đó phía Ủy ban Nhân dân tỉnh Yên Bái phải báo cáo kết quả thực hiện trước ngày 30/11/2017.

Ông Bùi Ngọc Lam nhấn mạnh, trên cơ sở báo cáo của tỉnh Yên Bái, phía Thanh tra Chính phủ sẽ kiểm tra, đánh giá cụ thể.

"Không chỉ riêng vụ việc Yên Bái mà Luật Phòng chống tham nhũng và các luật điều chỉnh liên quan đến nguồn gốc tài sản của công dân, cá nhân trong đó có cán bộ, công chức sẽ là một trong những vấn đề được trình Quốc hội để hoàn thiện Luật Phòng chống Tham nhũng và các luật khác có liên quan," ông Bùi Ngọc Lam nói.

Trước đó, ngày 26/6/2017, Thanh tra Chính phủ đã thành lập Đoàn thanh tra tiến hành thanh tra về việc quản lý đất đai, cấp phép xây dựng và quản lý xây dựng; việc chấp hành pháp luật về minh bạch tài sản, thu nhập liên quan khu đất tại tổ 42, tổ 52, phường Minh Tân, thành phố Yên Bái, tỉnh Yên Bái của gia đình bà Hoàng Thị Huệ (vợ ông Phạm Sỹ Quý, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Yên Bái).

Theo kết luận thanh tra, Ủy ban Nhân dân thành phố Yên Bái cho phép bà Hoàng Thị Huệ chuyển đổi hơn 13.581 m2 đất nông nghiệp sang đất ở nhưng không thẩm định nhu cầu chuyển mục đích sử dụng đất là không đúng quy định tại khoản 2 Điều 69 Nghị định số 43/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 của Chính phủ.

Kết luận cũng chỉ rõ: “Theo quy định, ông Quý vi phạm khoản 4, Điều 37 Luật Phòng, chống tham nhũng (ông Quý không được để vợ kinh doanh trong phạm vi do mình quản lý trực tiếp).”

Qua thanh tra, Thanh tra Chính phủ chỉ ra, khi được bổ nhiệm giữ chức Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường, ông Quý đã kê khai thiếu hơn 7.905m2 đất ở, hơn 27.500m2 đất nông nghiệp bà Huệ đứng tên, không kê khai 1 nhà diện tích xây dựng 600m2 tại tổ 51 phường Minh Tân (đang xây dựng); không kê khai tiền vay ngân hàng hơn 9,1 tỷ đồng và nợ bạn bè 60 cây vàng.

Theo đó, ông Phạm Sỹ Quý đã vi phạm quy định về trách nhiệm của người có nghĩa vụ phải kê khai tại khoản 1, Điều 5; vi phạm quy định về những hành vi bị nghiêm cấm tại khoản 1, Điều 6, Nghị định số 78/2013/NĐ-CP ngày 17/7/2013 của Chính phủ về minh bạch tài sản, thu nhập, gây nghi ngờ về tài sản của gia đình, tạo dư luận không tốt đối với cán bộ trong bộ máy của Nhà nước cũng như sự minh bạch của đối tượng phải kê khai; vi phạm Chỉ thị 33-CT/TW ngày 3/1/2014 của Bộ Chính trị về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với việc kê khai và kiểm soát việc kê khai tài sản.

Theo Thanh tra Chính phủ, những vi phạm trên của ông Phạm Sỹ Quý đến mức phải thi hành kỷ luật một cách nghiêm minh.

Về phía tỉnh Yên Bái, ngày 27/10, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Yên Bái đã có các quyết định kỷ luật về Đảng và Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Yên Bái đã có các quyết định kỷ luật về chính quyền đối với ông Phạm Sỹ Quý, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Yên Bái.

Theo đó về Đảng, áp dụng hình thức kỷ luật “cảnh cáo” đồng thời, cho thôi các chức vụ Bí thư Đảng ủy, Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ Sở Tài nguyên và Môi trường.

Về chính quyền, áp dụng hình thức kỷ luật “cảnh cáo” đồng thời, cho thôi chức vụ Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường đối với ông Phạm Sỹ Quý; điều động đến nhận công tác tại tại Văn phòng Hội đồng nhân dân tỉnh Yên Bái, đảm nhiệm chức vụ Phó Chánh Văn phòng Hội đồng nhân dân tỉnh./.
Nhóm PV (Vietnam+)