Thẻ chip Contactless: Công nghệ phát triển của thời đại số

Hiện tại, Vietcombank là một trong những ngân hàng đầu tiên trên thị trường triển khai phát hành mới và hỗ trợ chủ thẻ hiện hành chuyển đổi thẻ công nghệ từ sang công nghệ chip contactless.
Thẻ chip Contactless: Công nghệ phát triển của thời đại số ảnh 1Ảnh minh họa. (Ảnh: Vietnam+)

Thẻ chip tích hợp công nghệ thanh toán không chạm - Contactless đang trở thành công cụ thanh toán được nhiều người sử dụng hiện nay thay thế cho các sản phẩm thẻ công nghệ từ truyền thống. Đây là sản phẩm thẻ cho phép khách hàng thực hiện giao dịch bằng cách đặt gần/chạm/vẫy nhẹ thẻ trên thiết bị đọc thẻ (POS) có tính năng thanh toán chạm. Khi đó, khách hàng sử dụng thẻ khi tham gia giao dịch sẽ không cần phải quẹt thẻ hay nhập mã pin.

So với thẻ thông thường, thẻ chip tích hợp công nghệ Contactless mang lại nhiều lợi ích cho khách hàng và các đơn vị chấp nhận thẻ về tốc độ xử lý nhanh chóng, sự thuận tiện trong giao dịch và tính bảo mật thẻ.

Hiện nay, công nghệ thẻ chip không tiếp xúc đã được áp dụng rộng rãi trên thế giới, đặc biệt tại các nước phát triển. Trong khảo sát về thái độ thanh toán của người tiêu dùng do Visa thực hiện cho thấy bên ngoài thị trường Mỹ, có đến 40% giao dịch thẻ Visa tại các điểm bán hàng được thực hiện qua thẻ chip không tiếp xúc.

[Thanh toán không dùng tiền mặt tăng tốc nhờ “cú hích” mang tên COVID]

Cụ thể, tại Canada, tỷ lệ này là 70% cho giao dịch có giá trị dưới 40 USD, ở Costa Rica là 80%, còn Ba Lan đang chạy đua để trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới sử dụng 100% thẻ chip không tiếp xúc. Tỷ lệ tăng trưởng công nghệ này tại Nga là 200% hàng năm.

Đặc biệt, trong bối cảnh dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp, việc sử dụng thẻ chip contactless mang một ý nghĩa quan trọng hơn, đó chính là hạn chế lây lan dịch bệnh.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), việc sử dụng thẻ chip không tiếp xúc - contactless này có ý nghĩa lớn trong tình hình dịch bệnh hiện nay: “Chúng tôi hỗ trợ toàn bộ thanh toán không tiếp xúc đang gia tăng tại Hoa Kỳ và trên khắp châu Âu. Chủ thẻ và chủ cửa hàng sẽ sớm có thể thực hiện các giao dịch mua hàng một cách nhanh chóng và an toàn, đặc biệt không cần nhập mã PIN.”

Tại Việt Nam, việc sử dụng công nghệ thẻ chip không tiếp xúc cũng không nằm ngoài xu thế chung. Trên thực tế, thẻ chip contactless đã được chấp nhận rộng rãi tại nhiều đơn vị chấp nhận thẻ như cửa hàng tiện lợi, nhà hàng, siêu thị hay các trung tâm thương mại lớn như KFC, CGV, Circle K, Coopmart, Vinmart, Big C, Zara…và đối với khách hàng, việc thanh toán “không chạm” đã được quan tâm nhiều hơn.

Cũng theo khảo sát của tổ chức Visa, tỷ lệ giao dịch thanh toán không tiếp xúc  hiện nay rơi vào khoảng 12% trên tổng số giao dịch thẻ. Doanh số giao dịch thanh toán không tiếp xúc của các ngân hàng đang có xu hướng tăng trưởng tích cực, cho thấy người tiêu dùng có sự quan tâm và lựa chọn phương thức thanh toán này.

Theo chị Thanh Lam (quận Hoàng Mai-Hà Nội) đã có thời gian sử dụng thẻ chip có tính năng không tiếp xúc cho biết: “Việc thanh toán không tiếp xúc này rất tiện lợi và nhanh chóng. Tôi chỉ cần chạm thẻ khi đi siêu thị hoặc mua đồ, không phải đếm tiền, đưa thẻ qua lại, ký hóa đơn do đó tiết kiệm được rất nhiều thời gian. Nhất là trong đợt dịch bệnh vừa rồi, khi thanh toán tôi không phải đưa thẻ cho nhân viên bán hàng, không phải chạm vào máy POS để nhập mã pin, điều đó giúp tôi yên tâm không bị lây lan dịch bệnh.”

Cùng với xu thế phát triển chung của thị trường, Ngân hàng Thương mại cổ phần Vietcombank là một trong số các ngân hàng tiên phong phát triển thẻ chip với công nghệ không tiếp xúc - thanh toán một chạm cho cả mảng phát hành thẻ và thanh toán thẻ.

Đến nay, phần lớn các sản phẩm thẻ và mạng lưới đơn vị chấp nhận thẻ của Vietcombank đều đã được áp dụng công nghệ chip Contactless. Hiện Vietcombank đã phát hành và chuyển đổi trên 4 triệu thẻ chip Contactless và nâng cấp trên 97% EDC, 100% ATM chấp nhận thẻ chip, tiếp tục dẫn đầu thị trường.

Hiện tại, Vietcombank là một trong những ngân hàng đầu tiên trên thị trường triển khai phát hành mới và hỗ trợ chủ thẻ hiện hành chuyển đổi thẻ công nghệ từ sang công nghệ chip contactless. Đặc biệt, bên cạnh việc đến các phòng giao dịch làm thủ tục đăng kí chuyển đổi thẻ công nghệ từ sang công nghệ chip contactless, chủ thẻ ghi nợ của Vietcombank hoàn toàn có thể đăng ký chuyển đổi công nghệ thẻ từ sang thẻ chip contactless đơn giản, thuận tiện, nhanh chóng ngay trên ứng dụng VCB Digibank.

Hơn nữa, Vietcombank miễn phí chuyển đổi từ thẻ từ sang thẻ chip Contactless cho tất cả các chủ thẻ lần đầu chuyển đổi (áp dụng chung cho cả khách hàng chuyển đổi tại quầy và trên kênh DigiBank)./.

Các bước đăng ký chuyển đổi công nghệ thẻ ghi nợ trên VCB Digibank:

Bước 1: Đăng nhập VCB Digibank

Bước 2: Chọn Quản lý dịch vụ thẻ

Bước 3: Chọn Phát hành/chuyển đổi thẻ ghi nợ

Bước 4: Đăng kí chuyển đổi công nghệ thẻ ghi nợ

Bước 5: Điền thông tin thẻ và lựa chọn Điểm giao dịch và Điểm nhận thẻ và ấn tiếp tục để hoàn thành./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục