Tổng thống Donald Trump. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo một khảo sát trên diện rộng của hãng Gallup, phần lớn thế giới đều không thoải mái đối với sự lãnh đạo của Mỹ kể từ khi ông Donald Trump nhậm chức tổng thống.

Việc mất niềm tin đã mở ra cơ hội cho các nước khác như Trung Quốc, Nga hay Đức tự khẳng định mình trên trường quốc tế.

Theo khảo sát trên, chỉ 30% trong số những người được phỏng vấn ở 134 quốc gia trong năm 2017 tán thành sự lãnh đạo của Mỹ dưới thời ông Trump, giảm 20 điểm phần trăm so với năm cuối cùng trong nhiệm kỳ Tổng thống Mỹ của ông Barack Obama.

Đây cũng là mức thấp nhất kể từ khi Gallup bắt đầu đặt câu hỏi ở bên ngoài nước Mỹ vào hơn một thập niên trước.

Sự sụt giảm đặc biệt diễn ra nhanh ở Mỹ Latinh, châu Âu và Canada.

[Nhìn lại 1 năm cầm quyền của Tổng thống Mỹ]

Kết quả trên nhìn chung nhất quán với khảo sát do Trung tâm nghiên cứu Pew tiến hành hồi năm ngoái, nhưng Gallup đã nêu bật sự so sánh với các cường quốc khác.

Với 41% sự tán thành, Đức đã thay Mỹ để trở thành cường quốc toàn cầu được đánh giá cao nhất. Ngay cả Trung Quốc cũng đạt gần 30%, theo sau là Nga với 27%.

Kết quả của Gallup mâu thuẫn với việc ông Trump thường tự đánh giá rằng thế giới đang tôn trọng Mỹ nhiều hơn dưới sự lãnh đạo của ông.

Báo cáo của Gallup kết luận chính sách đối ngoại và ngôn từ của ông Trump "đã gây ra nghi ngờ về cam kết của Mỹ đối với các đối tác nước ngoài, và độ tin cậy của cam kết này"./.