Hỗ trợ người bị thương tại hiện trường vụ đâm xe ở Las Ramblas. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Lãnh đạo nhiều nước và tổ chức trên thế giới tiếp tục đưa ra những phản ứng mạnh mẽ về vụ tấn công bằng xe tải tại thành phố Barcelona, Tây Ban Nha.

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc lên án vụ tấn công khủng bố trên bằng những ngôn từ mạnh mẽ nhất, đồng thời bày tỏ chia buồn sâu sắc tới gia đình nạn nhân cũng như Chính phủ Tây Ban Nha.

Bên cạnh đó, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc tái khẳng định chủ nghĩa khủng bố dưới mọi hình thức là một trong những mối đe dọa nghiêm trọng nhất đối với hòa bình và an ninh thế giới.

Các ủy viên Hội đồng Bảo an cũng thể hiện tinh thần đoàn kết với Tây Ban Nha trong cuộc chiến chống khủng bố và nhấn mạnh cần tăng cường nỗ lực quốc tế nhằm ngăn chặn chủ nghĩa khủng bố và cực đoan.

Các lãnh đạo châu Âu cũng bày tỏ cảm thông với gia đình các nạn nhân, đồng thời lên án mạnh mẽ vụ tấn công. Trong một tuyên bố, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker gọi đây là vụ tấn công “hèn hạ” cố tình nhằm vào những người đang dành thời gian bên gia đình và bạn bè, đồng thời nhấn mạnh thế giới sẽ không bao giờ sợ hãi trước hành động dã man như vậy.

[Ít nhất 13 người đã chết trong vụ xe tải lao lên vỉa hè ở Barcelona]

Về phần mình, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk khẳng định toàn thể châu Âu sát cánh cùng Barcelona, đồng thời gửi lời chia buồn đến các nạn nhân trong vụ khủng bố hèn hạ.

Thủ tướng Hy Lạp Alexis Tsipras cũng bày tỏ sự cảm thông với gia đình các nạn nhân cũng như thể hiện tinh thần đoàn kết với người dân Tây Ban Nha trong thời khắc đau thương này.

Trong khi đó, Thủ tướng Đan Mạch Lars Loekke Rasmussen bày tỏ bàng hoàng khi được thông báo về vụ tấn công, trong đó hai công dân nước này bị thương.

Tổng thống Phần Lan Sauli Niinisto lưu ý các phần tử khủng bố lại nhằm vào châu Âu, đồng thời cho biết ông đang theo dõi sát sao tình hình hiện nay./.