Thứ trưởng Phan Tâm kiểm tra tại MobiFone vào lúc 22 giờ 30 phút ngày 22/1. (Nguồn: Thanh tra Bộ Thông tin và Truyền thông)

Tin từ Thanh tra Bộ Thông tin và Truyền thông ngày 25/1 cho biết, lãnh đạo Bộ này đã trực tiếp đi kiểm tra việc thu hồi, khóa SIM kích hoạt sẵn từ tháng Một tới tháng Ba và tháng Mười Một năm 2016 tại Viettel, MobiFone và VNPT.

Đây là một trong những công việc để thực hiện chủ trương của Chính phủ và Bộ Thông tin và Truyền thông về thu hồi SIM kích hoạt sẵn sai quy định trên các kênh phân phối, tăng cường công tác đảm an toàn, hạn chế ngăn chặn tình trạng phát tán tin nhắn rác, tin nhắn lừa đảo, đặc biệt vào dịp tết Nguyên Đán.

Thời gian các doanh nghiệp bắt đầu triển khai thực hiện lúc 22 giờ ngày 22/1. Thứ trưởng Phan Tâm trực tiếp đi kiểm tra, đôn đốc việc này.

Kết quả cho thấy, tại MobiFone, số SIM đã bị khóa là gần 825.000, VNPT là hơn 435.000 và Viettel là hơn 907.000 SIM.

Trước đó, tại hội nghị sơ kết công tác thu hồi SIM kích hoạt sẵn sai quy định trên các kênh phân phối, đại diện Cục Viễn thông cũng cho biết đã có gần 16 triệu SIM kích hoạt sẵn sai quy định bị khóa.

Cơ quan chức năng cũng phát hiện một số vi phạm của các doanh nghiệp viễn thông như: chi nhánh của doanh nghiệp không phối hợp khi kiểm tra thông tin thuê bao từ hệ thống với lý do bị treo máy; một tổ chức ủy quyền cho nhiều đại diện đăng ký hàng trăm thuê bao; hộ kinh doanh cá thể đứng tên cho hàng trăm thuê bao; đăng ký hòa mạng mới mặc dù tài khoản chính là 0 đồng nhưng tài khoản phụ là 180.000 đồng; sử dụng chứng minh nhân dân giả để đăng ký lại thông tin thuê bao, chữ ký công an tỉnh Sóc Trăng nhưng đóng dấu lại là công an tỉnh Hải Dương…


(Biểu đồ số lượng SIM kích hoạt sẵn sai quy định bị khóa tại Viettel, MobiFone, VinaPhone)

Tại các điểm kiểm tra, Thứ trưởng Phan Tâm đã trao đổi với các cán bộ kỹ thuật về những khó khăn vướng mắc gặp phải trong quá trình khóa SIM. Ông cũng chỉ đạo các doanh nghiệp cần làm nghiêm túc, chặt chẽ, không để các đại lý, tổng đại lý hợp thức hóa các SIM bị khóa đồng thời tăng cường công tác hậu kiểm sau khi khóa SIM./.