Thêm 3 cựu cảnh sát Mỹ bị buộc tội liên quan cái chết của George Floyd

Cơ quan công tố Minnesota đã buộc tội thêm 3 cựu sỹ quan cảnh sát liên quan tới cái chết của George Floyd, đồng thời tăng cấp độ tội danh và định thêm một tội danh mới với Derek Chauvin.
Thêm 3 cựu cảnh sát Mỹ bị buộc tội liên quan cái chết của George Floyd ảnh 1Ba cựu sỹ quan cảnh sát Mỹ bị buộc tội liên quan đến cái chết của George Floyd: Thomas Kiernan Lane, Alexander Kueng, và Tou Nmn Thao. (Nguồn: nbcnews.com)

Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ, cơ quan công tố bang Minnesota  ngày 3/6 đã buộc tội thêm 3 cựu sỹ quan cảnh sát liên quan tới cái chết của công dân da màu George Floyd, đồng thời tăng cấp độ tội danh và định thêm một tội danh mới đối với cựu sỹ quan cảnh sát Derek Chauvin, người đã ghì đầu gối lên cổ Floyd trong hơn 8 phút khiến nạn nhân tử vong sau đó.

Theo hồ sơ tại tòa án, 3 cựu sỹ quan cảnh sát gồm Thomas Lane, J. Alexander Kueng và Tou Thao. Cả 3 bị buộc tội hỗ trợ và tiếp tay giết người. Trong khi đó, Chauvin bị buộc tội giết người cấp độ hai, tăng một bậc so với cáo buộc trước đó. Ngoài ra, viên cảnh sát 44 tuổi này còn bị buộc tội ngộ sát cấp độ 2.

Cả 4 sỹ quan trên đều tham gia vào vụ bắt giữ Floyd ngày 25/5 và bị sa thải ngay sau một đoạn video về cái chết của nạn nhân được công bố.

[Góc nhìn về bạo lực và cuộc khủng hoảng sắc tộc của nước Mỹ]

Trong đoạn video này, Chauvin đã dùng đầu gối ghì cổ nạn nhân ngay cả khi Floyd không còn phản ứng. Ba người còn lại đã không ngăn cản đồng nghiệp, thậm chí còn giúp giữ chặt Floyd.

Đoạn video đã gây chấn động nước Mỹ, châm ngòi cho làn sóng biểu tình không chỉ diễn ra trên toàn quốc mà còn lan sang nhiều nước khác nhằm phản đối nạn phân biệt sắc tộc.

Nhiều cuộc biểu tình tại Mỹ thậm chí đã biến thành bạo loạn với các hành động cướp phá và đụng độ với cảnh sát. Trước tình hình này, Mỹ đã phải huy động cả lực lượng Vệ binh Quốc gia vào cuộc và áp đặt lệnh giới nghiêm tại nhiều nơi./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục