Các nhà khoa học đã báo cáo và thảo luận những kết quả sơ bộ của Chuyến khảo sát chung Việt Nam-Nga lần thứ hai bằng tàu nghiên cứu “Viện sỹ M.A. Lavrentiev.”
Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho biết ủy ban chung đã có các cuộc thảo luận về các vấn đề liên quan đến việc thực thi thỏa thuận JDZ, nhưng không cung cấp thông tin chi tiết.
Hai nước sẽ tập trung xác định ranh giới trên Biển Beaufort nhằm giải quyết các tranh chấp, trong đó có tranh chấp về thềm lục địa chồng lấn ở vùng Trung Bắc Băng Dương.
Việc nộp Đệ trình Ranh giới thềm lục địa mở rộng ở Khu vực Giữa Biển Đông sẽ không ảnh hưởng tới công tác phân định biển giữa Việt Nam và các nước ven biển liên quan trên cơ sở UNCLOS.
Chiều 29/2, tại họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng cho biết lập trường của Việt Nam đối với bãi ngầm Tư Chính là nhất quán và đã được khẳng định nhiều lần.
Thềm lục địa kéo dài của Mỹ có diện tích khoảng 1 triệu km2, bao gồm 7 vùng. Khu vực biển này chứa nhiều tài nguyên như san hô, cua và là môi trường sống quan trọng cho động vật dưới biển.
Với những lợi thế sẵn có, cùng niềm tin của Đảng, Nhà nước và nhân dân dành cho PetroVietnam sẽ là “giấy chứng nhận” uy tín nhất để đảm bảo PetroVietnam thực hiện tốt sứ mệnh tiên phong của mình.
Ông Gregory Poling, một trong những chuyên gia hàng đầu của Mỹ về Biển Đông, đã nêu bật hai lý do về tầm quan trọng của UNCLOS 1982 đối với các nước nhỏ và đang phát triển.
Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao trả lời câu hỏi của phóng viên về thông báo hàng hải của Cục Hải sự tỉnh Hải Nam, Trung Quốc liên quan đến hoạt động diễn tập quân sự của Trung Quốc ở khu vực Biển Đông.
32 năm qua, dù bao khó khăn gian khổ, thậm chí là hy sinh tính mạng, những người lính của Tiểu đoàn DK1 vẫn kiên cường bám trụ, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ giữ vững cột mốc chủ quyền của Tổ quốc.
Thủ tướng Hy Lạp Kyriakos Mitsotakis đã họp bàn với các lãnh đạo quân đội sau khi Thổ Nhĩ Kỳ nối lại hoạt động thăm dò dầu mỏ và khí đốt gần một đảo của Hy Lạp.
Thủ tướng bổ nhiệm Thiếu tướng Bùi Quốc Oai, Trợ lý Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, kiêm Phó Chánh Văn phòng Bộ Quốc phòng giữ chức Chính ủy Cảnh sát biển.
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đánh giá cao việc Tập đoàn SOCO triển khai các công tác tìm kiếm thăm dò và khai thác dầu khí trên thềm lục địa Việt Nam trong thời gian vừa qua.
Việt Nam đã giao thiệp với Trung Quốc, phản đối việc Trung Quốc tái diễn vi phạm nghiêm trọng, yêu cầu Trung Quốc rút toàn bộ nhóm tàu nói trên ra khỏi vùng biển của Việt Nam.
Các nhà khoa học nước Mỹ hy vọng thúc đẩy phát triển năng lượng tái tạo trong khi hạn chế tối đa các tác động tới môi trường của những dự án phát triển năng lượng trên biển.
Indonesia đã thả phần lớn ngư dân và 4 trong số 5 tàu cá của Việt Nam bị tàu Kiểm ngư nước này bắt khi đang đánh bắt tại vùng biển cách đường phân định thềm lục địa Việt Nam-Indonesia 18 hải lý.
“Việc Trung Quốc xâm phạm chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Việt Nam và có ý đồ độc chiếm Biển Đông là biểu hiện của chủ nghĩa thực dân mới. Sự khác biệt giữa Trung Quốc và 1 đế quốc chỉ là cái tên."
Công tác chuẩn bị hậu cần đón Tết của các cán bộ, chiến sỹ đã cơ bản hoàn tất như làm cành hoa mai từ thân cây khô và giấy màu; gói bánh chưng, bánh tét từ những tấm lá dong gửi từ đất liền.