Them mot khuc mac moi trong quan he giua My va Tho Nhi Ky hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: aa.com.tr)

Ngày 12/6, Thổ Nhĩ Kỳ đã kêu gọi Mỹ tôn trọng phán quyết của nước này sau khi Washington ra tuyên bố chỉ trích việc Ankara kết án tù giam một người Thổ Nhĩ Kỳ làm việc tại Lãnh sự quán Mỹ ở Istanbul với cáo buộc có liên quan tới mạng lưới của giáo sỹ Fethullah Gülen - người được cho là đứng sau vụ đảo chính bất thành hồi năm 2016 và hiện đang sống lưu vong tại Mỹ.

Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định: "Tính thượng tôn pháp luật luôn được đề cao tại Thổ Nhĩ Kỳ và bộ máy tư pháp của Thổ Nhĩ Kỳ hoạt động độc lập. Chúng tôi đề nghị các nhà chức trách Mỹ tôn trọng nguyên tắc độc lập xét xử..."

[Liệu những bế tắc trong quan hệ Mỹ-Thổ Nhĩ Kỳ đã được tháo gỡ?]

Ngày 11/6, tòa án thành phố Istanbul đã kết án 8 năm 9 tháng tù giam đối với Metin Topuz - một nhân viên Lãnh sự quán Mỹ với cáo buộc hỗ trợ phong trào Hồi giáo của giáo sỹ Gulen. Mỹ đã phản đối phán quyết này và bày tỏ hy vọng bản án sẽ "nhanh chóng được thay đổi."

Quan hệ giữa Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ đã rơi vào tình trạng căng thẳng sau khi Washington từ chối yêu cầu của Ankara dẫn độ giáo sỹ Gulen về Thổ Nhĩ Kỳ để xét xử.

Ngoài ra, việc Thổ Nhĩ Kỳ muốn sở hữu đồng thời hệ thống máy bay chiến đấu F-35 của Mỹ và hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 của Nga đã khiến quan hệ giữa hai nước đồng minh trong Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) này thêm phức tạp./.

Lan Phương (TTXVN/Vietnam+)