Marcelo Odebrecht bị kết án 19 năm 4 tháng tù giam. (Nguồn: AFP)

Một thẩm phán Brazil ngày 8/3 đã tuyên án mức phạt đối với ông Marcelo Odebrecht, cựu giám đốc điều hành tập đoàn xây dựng lớn nhất Mỹ Latinh Odebrecht SA, do liên quan đến vụ tham nhũng tại Tập đoàn dầu khí Petrobras.

Đây là diễn biến mới nhất trong vụ bê bối của tập đoàn dầu khí khổng lồ Petrobras đang làm chao đảo chính trường Brazil.

Theo bản án của Thẩm phán tòa án thành phố Curitiba Sergio Moro, ông Odebrecht bị kết án 19 năm 4 tháng tù giam với tội danh tham nhũng, rửa tiền và thành lập băng đảng.

Sau khi tòa tuyên án, nhóm luật sư bào chữa của ông Odebrecht đã ra tuyên bố cho rằng mức án này là "không công bằng và là một sai lầm pháp lý nghiêm trọng." Họ cho biết sẽ làm đơn kháng án cho thân chủ.

Ông Odebrecht, 47 tuổi, từng giữ chức vụ giám đốc điều hành Odebrecht SA, doanh nghiệp bị cáo buộc sử dụng các tài khoản ngân hàng tại Thụy sỹ để chuyển các khoản tiền hối lộ lên tới 63,7 triệu USD vào tài khoản của các lãnh đạo Petrobras trước đây.

Theo cơ quan điều tra, Odebrecht SA đã móc ngoặc cùng hàng loạt tập đoàn xây dựng lớn khác của Brazil để làm giá khi bỏ thầu các công trình của Petrobras, nâng khống giá lên gấp nhiều lần và dùng số tiền chênh lệch hối lộ các lãnh đạo Petrobras cùng một số chính trị gia.

Sau khi bị bắt giữ để phục vụ điều tra hồi tháng 6/2015, ông Odebrecht chính thức bị cáo buộc dính líu tới bê bối tham nhũng này.

Như vậy, tính đến nay đã có hơn 100 cá nhân chính thức bị kết tội tham nhũng, rửa tiền và thành lập băng đảng trong vụ bê bối của Petrobras, trong đó có hàng chục lãnh đạo từ các tập đoàn xây dựng và kỹ thuật hàng đầu Brazil.

Khoảng 50 chính trị gia, trong đó có các hạ nghị sỹ, thượng nghị sỹ và thống đốc bang, thuộc diện bị điều tra. 23 tập đoàn xây dựng và cơ khí lớn nhất Brazil bị cấm đấu thầu các hợp đồng của Petrobras để phục vụ công tác điều tra.

Mới đây nhất, ngày 4/3 vừa qua, hãng AFP đưa tin cảnh sát Brazil đã khám xét nhà riêng cựu Tổng thống Luiz Inacio Lula da Silva, đồng thời tạm giữ ông này để thẩm vấn do nghi ngờ liên quan đến vụ việc.

Bê bối tham nhũng tại tập đoàn dầu khí hàng đầu Petrobras bắt đầu bị phanh phui từ tháng 3/2014. Theo cảnh sát, đường dây này đã dùng khoảng 4 tỷ USD hối lộ hàng loạt chính trị gia và quan chức lãnh đạo của Petrobras. Tập đoàn này đã mất khoảng 2 tỷ USD trong vụ tham nhũng nói trên./.