Thêm nhiều người VN chuyển khỏi nơi nguy hiểm

Tính đến 20/3, thêm nhiều người Việt Nam di chuyển ra khỏi các khu vực nguy hiểm sau thảm họa kép động đất và sóng thần ở Nhật Bản.
Tính đến ngày 20/3, có thêm nhiều người ViệtNam di chuyển ra khỏi các khu vực nguy hiểm sau thảm họa kép động đất và sóngthần ở Nhật Bản.

Một du học sinh Việt Nam tại thành phố Morioka, tỉnh Iwate, cho biết sau khiđoàn công tác của Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản tới thành phố này để hỗ trợsơ tán công dân Việt Nam, vẫn còn hơn 30 sinh viên và học sinh quyết định ở lạiMorioka.

Tuy nhiên, do lo ngại về nguy cơ rò rỉ phóng xạ từ Nhà máy điện hạt nhânFukushima số 1 ở tỉnh lân cận Fukushima hoặc do gia đình thúc giục, nhiều bạn đãquyết định di chuyển tới các khu vực an toàn hơn sau khi các phương tiện giaothông công cộng hoạt động trở lại.

Theo du học sinh nói trên, họ đã chia thành các nhóm khác nhau và di chuyển theonhiều hướng từ Morioka tới Osaka hoặc Tokyo. Một phần trong số này đã trở vềViệt Nam, một phần đang ở nhà người quen ở Tokyo hoặc Osaka để chuẩn bị nhậphọc. Hiện nay, ở Morioka còn một nữ sinh viên và hai học sinh cùng một Việtkiều. Tình hình ở Morioka vẫn ổn định cho dù lương thực khan hiếm.

Trong khi đó, theo thông tin từ Hội Thanh niên-Sinh viên Việt Nam tại Nhật Bản(VYSA), hầu hết các lưu học sinh Việt Nam đang học tại các tỉnh Iwate, Miyagi vàFukushima đã di chuyển khỏi các tỉnh này và tới các khu vực khác an toàn hơnhoặc trở về Việt Nam. Hiện nay, VYSA đang cố gắng để tìm kiếm thông tin liênquan đến hai sinh viên đang học ở thành phố Sendai, tỉnh Miyagi, mà gia đình vẫnchưa liên lạc được.

Liên quan tới 84 người Việt được ba nhóm công tác của Đại sứ quán Việt Nam tạiNhật Bản sơ tán ra khỏi các tỉnh Miyagi, Iwate và Fukushima ở vùng Tohoku, phầnđông đã được bạn bè giúp tìm chỗ ở tạm thời tại thủ đô Tokyo và một số tỉnh phụcận hoặc thành phố Osaka. Một số khác được gia đình và Đại sứ quán hỗ trợ đặt vémáy bay đã về nước.

Hiện nay, chỉ còn 13 tu nghiệp sinh vẫn đang tạm trú tại chùa Nissin Kutsu ởtrung tâm thủ đô Tokyo, trong đó có năm tu nghiệp sinh sẽ hết hạn hợp đồng vàotháng 4/2011 và tám tu nghiệp sinh khác có nguyện vọng muốn tiếp tục ở lại làmviệc.

Theo đề nghị của Đại sứ quán, chủ lao động đã đến chỗ ở hiện nay của năm tunghiệp sinh sắp hết hạn để làm thủ tục thanh lý hợp đồng và thanh toán toàn bộlương còn lại cho các em. Theo dự kiến, các tu nghiệp sinh này sẽ lên máy bay vềnước vào ngày 21/3. Công ty sử dụng lao động cũng đã đồng ý tiếp nhận 8 tunghiệp sinh còn lại trở lại nhà máy.

Chiều 20/3, Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản Nguyễn Phú Bình và một số cán bộ Đại sứquán cũng đã đến chùa Nissin Kutsu để cảm ơn Hòa thượng Yoshimizu Daiichi và sưcô Tâm Trí cùng các phật tử đã hỗ trợ cả về vật chất lẫn tinh thần cho các sinhviên và tu nghiệp sinh Việt Nam trong những ngày qua. Đại sứ đã chuyển lời cámơn của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tới Hòa thượng Yoshimiz.

Thay mặt phật tử chùa Nissin Kutsu, Hòa thượng Yoshimiz bày tỏ cảm động về tìnhcảm và sự quan tâm của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và hứa sẽ tiếp tục dành sự quantâm cho các công dân Việt Nam đang gặp khó khăn ở Nhật Bản. Hòa thượng Yoshimizcũng bày tỏ cảm ơn trước những lời động viên, thăm hỏi cùng một số quà cứu trợcủa nhiều bà con người Việt tại Nhật Bản, một số nước khác và từ trong nước gửiđến để hỗ trợ số sinh viên và tu nghiệp sinh tại chùa.

Hòa thượng cũng cho biết hiện nay, hầu hết các sinh viên và tu nghiệp sinh đãrời chùa, nên những đồ cứu trợ không còn cần đến nữa. Vì vậy, Hòa thượng đề nghịnên chuyển hàng cứu trợ đến những nơi khó khăn hơn.

Cũng liên quan tới thảm họa động đất và sóng thần ở Nhật Bản, sư cô Tâm Trí chobiết ngày 21/3, Hòa thượng Yoshimiz sẽ sang thăm Việt Nam và tham dự buổi lễ cầusiêu cho các nạn nhân của thảm họa động đất và sóng thần ở Nhật Bản, cầu an chonhững người còn sống sót sau thảm họa do Thành hội Phật giáo Thành phố Hồ ChíMinh tổ chức tại chùa Ấn Quang vào ngày 27/3./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục