Thí sinh rời trường thi môn Vật lý ở Hà Nội dưới trời mưa. (Ảnh: Lê Minh Sơn/Vietnam+)

Đề thi môn Vật lý năm nay khó hơn đề năm ngoái và có tính phân loại cao. Thí sinh dễ kiếm điểm trong 30 câu đầu, nhưng 20 câu sau rất khó.

Đó là nhận định của khá nhiều thí sinh sau kết thúc bài thi môn Vật lý chiều nay, 2/7.

Tại cụm thi trường Đại học Bách Khoa, thí sinh Hoàng Văn Minh, học sinh trường Trung học phổ thông Nguyễn Gia Thiều, cho rằng, các nội dung của đề thi chủ yếu nằm trong chương trình lớp 12 như về cường độ dòng điện, sóng điện tử, lượng tử... Với các câu hỏi có độ khó tăng dần, đề thi này đủ sức phân loại thí sinh.

“Một số câu hỏi lý thuyết rất dễ, tuy nhiên, các câu khác liên quan đến tính toán lại đòi hỏi sự nhanh nhạy, kiến thức chuyên môn tốt của học sinh. Nếu tập trung quá nhiều vào một câu sẽ không đủ thời gian làm xong bài,” Minh nói.

Tuy nhiên, cậu học sinh trường Trung học phổ thông Nguyễn Gia Thiều này cũng cho biết, phần bài tập tính toán chiếm tới 70% câu hỏi, khiến thí sinh hơi căng sức để làm.

“Dạng đề năm nay nhìn chung khó hơn năm ngoái. Các kiến thức vẫn nằm trong chương trình sách giáo khoa nhưng để đạt điểm 9 môn Lý này, em nghĩ sẽ có rất ít người,” Minh khẳng định.

Tương tự, thí sinh Phạm Thị Lan, học sinh trường Trung học phổ thông Quang Trung cho biết, đề năm nay có tính phân loại cao. Những câu về kiến thức cơ bản dễ thì rât dễ, nhưng câu nào khó lại rất khó.

“Em chỉ làm được khoảng 6 điểm. 30 câu đầu thì dễ nhưng 20 câu còn lại thì khó. Khó nhất với em là về phần điện,” Lan chia sẻ.

Cũng cho rằng đề có khoảng 30 câu là kiến thức cơ bản và dễ với thí sinh nhưng Nguyễn Quốc Việt, học sinh trường Trung học phổ thông Đào Duy Từ cho rằng đề thi năm nay rất khó để lấy điểm cao. Nhận xét về nội dung kiến thức, Việt cho biết đề không nhiều các câu hỏi về sóng, hạt nhân như mọi năm.

“Những câu về hạt nhân, dao động điều hòa ở phần cuối của đề khá khó. Năm nay cả đề thi Toán và Lý đều khó hơn hẳn năm ngoái,” Việt nói.

Với môn Vật lý, thí sinh đã hoàn tất một nửa số môn của kỳ thi trung học phổ thông quốc gia.

Sáng mai (3/7), các em sẽ dự thi môn Địa lý, theo hình thức thi tự luận, thời gian làm bài là 180 phút./.