Phục hồi kể từ đáy 235 điểm (ngày 24/2), qua 5 phiên giao dịch tuần trước, VN-Index tăng điểm 3 phiên liên tiếp vượt qua ngưỡng 250 điểm với khối lượng cổ phiếu giao dịch tăng cao (trung bình 15 triệu cổ phiếu/phiên).

Bên cạnh các tín hiệu sôi động từ thị trường chứng khoán, diễn biến kinh tế vĩ mô cũng đã xuất hiện các tín hiệu tích cực.  Tin tức từ thị trường thế giới cho dù vẫn chủ yếu là màu xám, nhưng đã bắt đầu le lói những tia hy vọng.

Lạc quan từ thế giới

Tuần trước, General Motors (Mỹ) tuyên bố đã không cần tới khoản tiền cho vay 2 tỷ USD của Chính phủ. Còn Tổng Giám đốc của Ngân hàng Bank of America cũng cho biết, ngân hàng này không cần chính phủ trợ giúp thêm về tài chính.

Bản báo cáo của Chính phủ Mỹ công bố cuối tuần qua cũng cho thấy doanh số bán lẻ trong tháng 2 tuy giảm, song ở mức thấp hơn nhiều so với dự kiến. Chỉ số lòng tin của người tiêu dùng Mỹ đã tăng lên 56,6 điểm (cao hơn 1,6 điểm so với dự báo của giới phân tích) từ 56,3 điểm trong tháng 2/2009. Dow Jones đã tăng trở lại lên trên ngưỡng 7.000 điểm...

Nhận xét về các tín hiệu kinh tế Mỹ, Tiến sĩ Lê Xuân Nghĩa, Phó Chủ tịch Ủy ban Giám sát Tài chính Quốc gia, cho rằng thị trường cho vay đã có dấu hiệu phục hồi không chỉ ở Mỹ mà còn ở một số nước phát triển. Hoạt động mua lại và sáp nhập các ngân hàng và doanh nghiệp đang sôi động trở lại chứng tỏ lòng tin vào triển vọng kinh tế dài hạn đang được khôi phục.

Số lượng người thất nghiệp bắt đầu giảm, đây là dấu hiệu cơ bản của quá trình phục hồi gắn với sự gia tăng thu nhập và chi tiêu. Mức tiêu thụ dầu thô không còn tiếp tục suy giảm. Tiêu thụ điện của Trung Quốc bắt đầu tăng lên…

Những dấu hiệu trên, trong chừng mực nhất định cũng đang hình thành ở Việt Nam. Tín dụng có dấu hiệu tăng trưởng, thị trường mua lại cũng đang tăng. Nhiều doanh nghiệp mặc dù đang rất khó khăn vẫn thận trọng tìm kiếm cơ hội đầu tư mới. Gói kích cầu của Chính phủ sẽ là cơ hội tốt cho các doanh nghiệp tái cơ cấu lại sản xuất kinh doanh để tồn tại và tiếp tục phát triển.

Gói kích cầu hiện nay của Việt Nam nếu tính cả khoản tiền năm 2008 chuyển sang và tạm ứng cho năm 2010, các khoản giãn, giảm thuế, các khoản tài trợ lãi suất… có thể lên tới trên 6 tỷ USD, chiếm khoảng 6% GDP. Đối với ngân sách Việt Nam đó là một cố gắng lớn, nếu được thực hiện hiệu quả, giám sát tốt có thể đạt được mục tiêu chặn đứng suy giảm kinh tế và tạo đà hồi phục nhanh cho năm tiếp theo.

Mới chỉ le lói

Ông Nguyễn Khắc Duẩn, Giám đốc Công ty Tư vấn đầu tư chứng khoán S&D, cho rằng giao dịch thị trường sôi động trở lại chứng tỏ niềm tin của các nhà đầu tư đang tăng lên. Tuy nhiên, phiên cuối tuần 13/3, Việt Nam-Index tăng điểm nhưng khối lượng cổ phiếu giao dịch lại sụt giảm gần 50%, chỉ có 11,8 triệu cổ phiếu khớp lệnh. Điều này phản ánh, nhà đầu tư dù lạc quan nhưng đang rất thận trọng trong việc mua vào khi giá cổ phiếu đã tăng từ 15 - 20%.

Đồng quan điểm trên, ông Đinh Anh Kim, Giám đốc chi nhánh Chương Dương, Công ty Chứng khoán APEC cho rằng, có một yếu tố sẽ tác động mạnh tới xu hướng VN-Index trong tuần này là những tin tức từ thị trường chứng khoán Mỹ. Thị trường chứng khoán Mỹ vẫn tăng nên xu thế tăng của thị trường chứng khoán Việt Nam có khả năng được ủng hộ vào phiên giao dịch đầu tuần.

Nếu ở phiên đầu tuần này, VN-Index tăng điểm cùng với khối lượng đạt từ 15 triệu cổ phiếu trở lên thì có thể coi đó là tín hiệu tốt. Còn VN-Index tăng mà khối lượng chỉ đạt trên dưới 10 triệu cổ phiếu thì đồng nghĩa rằng các nhà đầu tư chưa sẵn sàng vào cuộc.

"Nhìn chung, các tín hiệu sáng về kinh tế vĩ mô mới chỉ le lói, áp lực về suy thoái kinh tế vẫn lớn hơn nhiều các diễn biến tích cực. Trên sàn chứng khoán, nhờ các tín hiệu tích cực trên mà giá cổ phiếu đã tăng trung bình thêm 15% trong tuần qua. Như vậy có thể coi giá cổ phiếu đã tăng tương ứng với tin tốt, ông Kim bình luận.

Ông Kim khuyến cáo nhà đầu tư nên thận trọng hơn trong tuần này vì diễn biến thị trường đang bị chi phối bởi thông tin. Nếu thị trường cạn kiệt tin tốt, khả năng quay trở lại xu hướng giảm vẫn có thể xảy ra./.

(Tin Tức/Vietnam+)