Thị trường kiểm tra tâm lý trước vùng hỗ trợ VN-Index 1.250 điểm

Theo các đánh giá chung, thị trường điều chỉnh trước ngưỡng cản VN-Index 1.300 điểm song vẫn trong quá trình tích lũy nếu chỉ số không đánh mất vùng hỗ trợ tại 1.250 điểm trong tuần tới. 

Nhà đầu tư chưa nên vội 'bắt đáy' trong bối cảnh sức nóng tỷ giá chưa có dấu hiệu hạ nhiệt và biến động thị trường đang ở mức lớn. (Ảnh: Vietnam+)
Nhà đầu tư chưa nên vội 'bắt đáy' trong bối cảnh sức nóng tỷ giá chưa có dấu hiệu hạ nhiệt và biến động thị trường đang ở mức lớn. (Ảnh: Vietnam+)

Tuần qua, thị trường chứng khoán chứng kiến những phiên giao dịch biến động mạnh với kết quả VN-Index giảm 2,3% và đóng cửa ở mức 1.255,1 điểm. Bên cạnh đó, HNX-Index và UPCOM-Index cũng đồng loạt giảm 1,2% và 1%, xuống mức 239,7 và 90,7 điểm.

Tâm lý lo ngại

Cụ thể, thị trường có khởi đầu khá tích cực trong ngày 2/4, nhưng sau đó áp lực bán gia tăng khiến VN-Index liên tục giảm điểm trong ngày 3/4. Kế đến, các ngày 4-5/4 thị trường đã giảm trở lại với những nỗ lực bắt đáy mạnh mẽ của dòng tiền. Theo ghi nhận từ Công ty Chứng khoán VNDIRECT, các nhà đầu tư nước ngoài đã bán ròng 15.681 tỷ đồng và đây là tuần bán ròng thứ 7 liên tiếp của họ.

Ông Đinh Quang Hinh, trưởng Bộ phận Vĩ mô và Chiến lược thị trường, Khối Phân tích-VNDIRECT, cho biết trên thị trường tiền tệ, tỷ giá USD/VND vượt đỉnh lịch sử và hướng tới mốc 25.000 bất chấp nỗ lực hút ròng của Ngân hàng Nhà nước. Điều này phần nào cũng tác động ảnh hưởng đến tâm lý nhà đầu tư.

“Thị trường chứng khoán trải qua một tuần điều chỉnh đáng kể trước lo ngại về rủi ro tỷ giá đang gia tăng. Kể đầu năm, tỷ giá USD/VND liên ngân hàng đã tăng trên 2% trong vòng 3 tháng. Mặt khác, Ngân hàng Nhà nước cũng liên tục hút ròng hơn 170.000 tỷ đồng kể từ ngày 11/3, tuy nhiên đà tăng của tỷ giá chưa được kìm hãm. Diễn biến này đã tác động không nhỏ đến thị trường chứng khoán khi áp lực bán được kích hoạt, khiến VN-Index rơi vào đà giảm ngắn hạn và có thể điều chỉnh về vùng hỗ trợ 1.230 điểm (+/-10 điểm),” ông Hinh đánh giá.

Tuy nhiên, ông Hinh cũng khuyến cáo các nhà đầu tư chưa nên vội “bắt đáy” trong bối cảnh sức nóng tỷ giá chưa có dấu hiệu hạ nhiệt và biến động thị trường đang ở mức lớn. Theo ông Hinh, các nhà đầu tư cần kiên nhẫn quan sát lực cầu ở vùng hỗ trợ khu vực VN-Index 1.230 điểm cũng như chờ đợi thị trường xác lập vùng cân bằng ngắn hạn trước khi đưa ra quyết định giải ngân mới. Mặt khác, đối với nhà đầu tư có tỷ lệ đòn bẩy cao, cần tuân thủ kỷ luật và canh các nhịp hồi phục để hạ tỷ trọng “đòn bẩy” nhằm kiểm soát rủi ro danh mục đầu tư .

Thận trọng ở nhịp giảm ngắn hạn

Ngoài ra, ông Nguyễn Khắc Thành, chuyên viên phân tích Công ty Chứng khoán Sài Gòn-Hà Nội (SHS) chỉ ra thêm một số yếu tố ảnh khác có tác động đến tâm lý chung của thị trường. Như, chỉ số Nhà Quản trị Mua hàng PMI-Ngành sản xuất của Việt Nam giảm về dưới ngưỡng 50 điểm trong tháng Ba với kết quả 49,9 điểm sau khi đạt 50,4 điểm trong tháng Hai. Trong khi, PMI toàn phần ngành sản xuất ASEAN tăng lên 51,1 điểm từ mức 50,4 điểm trong tháng Hai. Cùng với đó, Tổng cục Thống kê thông tin về 3 kịch bản lạm phát cho năm 2024 tương ứng với CPI bình quân năm lần lượt là 3,8%; 4,2% và 4,5%. Trên bình diện quốc tế, các bộ trưởng cấp cao của Tổ chức các Nước Xuất khẩu Dầu mỏ và các nước đối tác (OPEC+) đã quyết định giữ nguyên chính sách sản lượng dầu, ngày 3/4.

Trên thị trường chứng khoán Việt Nam, ông Thành dẫn chứng thanh khoản trên sàn HoSE đạt 127.065 tỷ đồng, tăng 12,4% so với tuần trước. Mức thanh khoản mức trung bình, cải thiện trở lại với thông tin Công ty VNDIRECT đã kết nối với các sở giao dịch.

Về kỹ thuật, ông Thành nhận định thị trường chứng khoán điều chỉnh song vẫn trong quá trình tích lũy nếu VN-Index không đánh mất vùng hỗ trợ quanh 1.250 điểm. Theo ông Thành, việc thị trường rung lắc trước cản mạnh tại vùng 1.300 điểm là vận động bình thường. Trong trường hợp VN-Index thủng ngưỡng hỗ trợ 1.250 điểm, chỉ số sẽ quay đầu bước vào nhịp giảm ngắn hạn trong lệnh giao dịch trung hạn rộng.

Về góc nhìn trung hạn, ông Thành đánh giá VN-Index đang có đà tăng mạnh nhưng chưa thực sự xác nhận xu thế đi lên, trừ khi chỉ số vượt được ngưỡng cản 1.300 điểm. Trên thực tế, thị trường cũng đang hình thành một nền tích lũy trước ngưỡng cản này.

“Thị trường cần thêm thời gian tích lũy bởi ngưỡng VN-Index 1.300 điểm là khu vực cản mạnh và khoảng nền tích lũy càng kéo dài thì quá trình vượt cản sẽ càng tin cậy. Do đó, các nhà đầu tư ngắn hạn và trung hạn có thể giải ngân nếu thị trường có tín hiệu phục hồi trong tuần tới. Song, kịch bản tiêu cực nếu VN-Index xuyên thủng hỗ trợ 1.250 điểm, nhà đầu tư ngắn hạn cần hạn chế giải ngân vì thị trường sẽ bước vào nhịp giảm ngắn hạn,” ông Thành chia sẻ./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục