Tho Nhi Ky ap thue doi voi mot so hang hoa nhap khau tu My hinh anh 1Bộ trưởng Kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ Nihat Zeybekci. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Bộ Kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ cho biết kể từ ngày 21/6, Ankara bắt đầu áp thuế đối với một số hàng nhập khẩu từ Mỹ nhằm đáp trả việc Washington tăng thuế đối với các mặt hàng nhôm, thép nhập khẩu.

Trong một tuyên bố, Bộ trưởng Kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ Nihat Zeybekci cho biết Ankara sẽ áp thuế nhập khẩu đối với lượng hàng hóa trị giá 267 triệu USD của Mỹ xuất khẩu sang Thổ Nhĩ Kỳ; trong đó bao gồm than, giấy, quả óc chó, hạnh nhân, thuốc lá, gạo, rượu whisky, ôtô, mỹ phẩm, thiết bị máy móc và sản phẩm hóa dầu.

[Nga sẽ áp thuế đối với một số sản phẩm nhập khẩu từ Mỹ]

Bộ trưởng Kinh tế Nihat Zeybekci nhấn mạnh tổng số thuế mà Thổ Nhĩ Kỳ áp đặt đối với hàng nhập khẩu từ Mỹ tương đương với chi phí bổ sung mà nước này phải trả do Washington áp thuế nhập khẩu đối với các mặt hàng nhôm và thép.

Cuối tháng Ba vừa qua, Mỹ bắt đầu áp mức thuế 25% đối với mặt hàng thép và 10% với mặt hàng nhôm nhập khẩu, với lý do “an ninh quốc gia,” song tạm miễn áp dụng 2 tháng đối với Liên minh châu Âu (EU), Canada và Mexico.

Thổ Nhĩ Kỳ được biết đến là nhà sản xuất thép lớn thứ tám trên thế giới và là nước xuất khẩu thép sang Mỹ lớn thứ sáu, sau Canada, Brazil, Hàn Quốc, Mexico và Nga./.

(TTXVN/Vietnam+)