Hệ thống tên lửa Patriot của Mỹ. (Ảnh: AP/TTXVN)

THX đưa tin, Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ đang tiếp tục đàm phán việc mua bán hệ thống phòng thủ tên lửa Patriot sau khi Ankara ký một thỏa thuận với Moskva nhằm mua các hệ thống tên lửa phòng không đất đối không S-400.

Phát biểu với các phóng viên ngày 23/3, Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Binali Yildirim nêu rõ: "Công việc của chúng tôi về Patriot và các hệ thống khác tương thích với Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) sẽ tiếp tục" và lưu ý rằng Thổ Nhĩ Kỳ, với tư cách là một thành viên NATO có chung các đường biên giới với liên minh quân sự này, "phản ứng tích cực với mọi loại hình hoạt động chung" có thể duy trì an ninh của các đường biên giới của mình.

[Thổ Nhĩ Kỳ đàm phán mua các hệ thống tên lửa của Mỹ và Eurosam]

Thủ tướng Yildirim nói: "Chúng tôi không từ bỏ các hệ thống tương thích với NATO" và nhấn mạnh rằng Mỹ "vẫn là một đồng minh của Thổ Nhĩ Kỳ bất chấp những sai lầm của nước này tại khu vực Syria," ám chỉ những bất đồng giữa Ankara và Washington về việc Mỹ hỗ trợ lực lượng người Kurd tại Syria mà Thổ Nhĩ Kỳ cho là nhánh của nhóm Đảng Công nhân người Kurd (PKK).

Ông Yildirim nhấn mạnh rằng các cuộc đàm phán này không "thay thế" cho việc Thổ Nhĩ Kỳ mua hệ thống phòng không S-400 của Nga bởi vì S-400 là một hệ thống "độc lập"./.