Hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 Triumf của Nga tại căn cứ quân sự Hmeimim ở tỉnh Latakia, miền tây bắc Syria ngày 16/12/2015. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đã đạt được thỏa thuận trên nguyên tắc về việc Moskva bán cho Ankara các hệ thống phòng không hiện đại S-400.

Đây là thông báo ngày 28/4 của Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu, đồng thời cho biết hiện hai bên đang đàm phán về giá cả và một số vấn đề khác.

Theo Ngoại trưởng Cavusoglu, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ mua các hệ thống phòng không của Nga để tăng cường khả năng phòng không của mình.

Trước đó, ngày 21/4, Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Fikri Isik cho biết các cuộc đàm phán giữa Thổ Nhĩ Kỳ với Nga về việc mua hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 đã bước vào "giai đoạn cuối," mặc dù điều này không đồng nghĩa với việc một thỏa thuận sẽ được ký kết ngay.

Ông Isik nói rằng các nước thuộc Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đã không chào bán một hệ thống phòng thủ thay thế "có lợi về mặt tài chính."

Tháng 11/2016, Thổ Nhĩ Kỳ và Nga cho biết sẽ đàm phán về việc mua bán hệ thống S-400. Sau đó tháng 3/2017, Tổng Giám đốc tập đoàn Rostech của Nga Serei Chemezov​ cho biết Thổ Nhĩ Kỳ muốn Nga cung cấp tín dụng cho nước này để mua vũ khí, trong đó có hệ thống S-400./.