Cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ tuần tra tại Istanbul. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Ngày 18/1, Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ đã thông qua việc gia hạn thêm 3 tháng tình trạng khẩn cấp, vốn được áp đặt ngay sau cuộc đảo chính bất thành hồi năm 2016. Đây là lần thứ 6 Ankara gia hạn tình trạng khẩn cấp.

Theo truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ, việc gia hạn tình trạng khẩn cấp sẽ có hiệu lực từ 1 giờ ngày 19/1 (giờ địa phương, tức 5 giờ theo giờ Việt Nam). Theo Hiến pháp Thổ Nhĩ Kỳ, trong thời gian áp đặt tình trạng khẩn cấp, tổng thống và chính phủ có thể thông qua các luật mới cũng như hạn chế và đình chỉ các quyền và quyền tự do mà không cần đưa ra quốc hội xem xét.

Thổ Nhĩ Kỳ lần đầu tiên áp đặt tình trạng khẩn cấp trên cả nước vào ngày 20/7/2016, vài ngày sau vụ đảo chính bất thành khiến hơn 240 người thiệt mạng và khoảng 2.200 người bị thương. Ankara cáo buộc giáo sĩ Hồi giáo Fethullah Gulen hiện đang lưu vong tại Mỹ đứng sau vụ đảo chính trên. Tính đến nay, nhà chức trách nước này đã bắt giữ hơn 50.000 người tình nghi liên quan đến vụ đảo chính. Ngoài ra, khoảng 150.000 người bị sa thải hoặc đình chỉ công tác, trong đó có nhiều tướng lĩnh, cảnh sát, nhà báo... 

Một số nước phương Tây chỉ trích hành động mạnh tay này của Thổ Nhĩ Kỳ, song Ankara cho rằng chỉ có như vậy mới dập tắt được mối đe dọa từ mạng lưới do giáo sĩ Hồi giáo Gulen đứng đầu vốn đã thâm nhập vào những cơ quan như quân đội, tòa án và trường học. Giáo sĩ Gulen luôn bác bỏ cáo buộc của Ankara về việc ông đứng sau vụ đảo chính tại Thổ Nhĩ Kỳ hồi năm 2016./.