Tho Nhi Ky trieu dai su Dan Mach phan doi hanh dong dot kinh Koran hinh anh 1Cảnh sát tuần tra khu vực phía trước Đại sứ quán Thổ Nhĩ Kỳ, tại Copenhagen, Đan Mạch. (Nguồn: Reuters)

Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ ngày 31/3 thông báo nước này đã triệu đại sứ Đan Mạch tại Ankara tới để bày tỏ phản đối mạnh mẽ các hành động tiêu cực gần đây nhằm vào kinh Koran và cờ Thổ Nhĩ Kỳ.

Tuần trước, một nhóm cực hữu ở Đan Mạch có tên Patrioterne Gar Live đã đốt một cuốn kinh Koran cùng một lá cờ Thổ Nhĩ Kỳ ở trước đại sứ quán Thổ Nhĩ Kỳ ở Copenhagen.

[Nghị viện Arab lên án các phần tử cực đoan đốt kinh Koran tại Đan Mạch]

Trong cuộc gặp trên, Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ kêu gọi Đan Mạch thực hiện những bước cần thiết đối với các kẻ thủ phạm cũng như có biện pháp ngăn chặn những hành động khiêu khích như vậy tái diễn.

Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ nhận định hành động này là một bằng chứng rõ ràng cho thấy tư tưởng bài ngoại, bài Hồi giáo, phân biệt đối xử đã gia tăng trong thời gian gần đây ở châu Âu.

Hồi tháng 1, một cuộc biểu tình ở Stockholm của một chính trị gia Thụy Điển cực hữu để phản đối đạo Hồi và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan cũng đã làm gia tăng căng thẳng giữa hai nước này./.

Minh Tuấn (TTXVN/Vietnam+)