Chiều 29/5, ông Hoàng Công Phong, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân xã Quảng Thọ, huyện Quảng Điền (Thừa Thiên-Huế) khẳng định thông tin thời gian gần đây có khoảng hơn 200 lồng cá của 80 hộ dân của xã bị thiệt hại, ước tính khoảng 50 tấn cá nuôi bị chết là không chính xác.

Ông Phong cho biết từ giữa tháng 5/2012 đến nay, các hộ nuôi các lồng trên sông Bồ ở hai thôn Phước Yên và La Vân Thượng, xã Quảng Thọ, bị một số thiệt hại do cá chết, chủ yếu là cá trắm, mỗi con cân nặng từ 0,5kg đến 2kg. Tổng số cá chết ước tỉnh khoảng hơn 2.000 con, tức vào khoảng từ 3-4 tấn.

Nguyên nhân ban đầu được xác định là do thời tiết chuyển mùa, cá không kịp thích ứng khi môi trường nước thay đổi đột ngột. Tuy nhiên, từ cuối tháng Năm đến nay, hiện tượng này cơ bản đã chấm dứt.

Nằm bên bờ sông Bồ xanh trong, Quảng Thọ hiện còn được biết đến với nghề nuôi cá lồng. Toàn xã hiện đã phát triển tới gần 300 lồng nuôi cá trên sông.

Năm 2011, xã Quảng Thọ đã nuôi trên 60 triệu con cá trắm cỏ. Sau 10 tháng, sản lượng thu hoạch đạt gần 60 tấn, doanh thu hơn 1,5 tỷ đồng.

Nghề nuôi cá lồng đã tạo ra hướng làm ăn mới cho bà con trong vùng, lại tận dụng được các loại rau lá trong vườn như lá sắn, lá chuối... để làm thức ăn cho cá.

Ông Dừa, một chủ nuôi cá lồng ở đây cho biết nghề nuôi cá lồng vốn đầu tư ít, khó nhất là nguồn cá giống thì hiện nay bà con đã tự ương nuôi được. Vụ đầu, ông bỏ ra 2 triệu đồng, đầu tư 1,2 triệu đồng làm lồng cá, còn lại là tiền mua cá giống và thức ăn. Nhờ chăm sóc tốt, sau 10 tháng cá thu hoạch có con nặng 7kg, nhỏ cũng 2,5 kg, ông thu 5 triệu đồng.

Đến nay, gia đình ông đã phát triển lên chín lồng cá, dự tính thu khoảng 50 triệu đồng/năm./.