Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) tiếp Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov (phải) tại Washington, DC ngày 10/5. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Tờ Boston Globe ngày 16/5 dẫn lời một số quan chức và cựu quan chức Mỹ cho biết thông tin tình báo mà Tổng thống Mỹ Donald Trump tiết lộ với Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov và Đại sứ Nga tại Mỹ Sergey Kislyak trong một cuộc gặp hôm 10/5 tại Nhà Trắng là do Israel cung cấp.

Tổng thống Trump được cho là đã chia sẻ với các quan chức Nga về cách thức chế tạo bom của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Israel là một trong những đồng minh quan trọng nhất, đồng thời là nguồn thu thập tin tình báo lớn của Mỹ ở Trung Đông.

[Nhà Trắng sẽ phải giải trình cuộc gặp giữa ông Trump và giới chức Nga]


Việc ông Trump tiết lộ một số thông tin nhạy cảm nhất của Israel với Nga có thể gây tổn hại đến quan hệ giữa Washington và Tel Aviv. Ngoài ra, cũng có giả thiết cho rằng những thông tin này có thể được chuyển cho Iran, một đồng minh thân cận của Nga và là mối đe dọa chính của Israel ở Trung Đông.

Cùng ngày, Ủy ban Tình báo Thượng viện Mỹ đã yêu cầu Nhà Trắng cung cấp thông tin liên quan đến việc báo chí cáo buộc Tổng thống Trump chia sẻ thông tin nhạy cảm với các quan chức chính phủ Nga. Theo một quan chức Mỹ, các điều tra viên của Quốc hội dự kiến sẽ yêu cầu Nhà Trắng cung cấp bản sao những nội dung ghi chép trong cuộc gặp trên./.