Thu giu hang chuc tan cocaine tren pham vi toan cau hinh anh 1Cảnh sát trưng bày số cocain thu giữ tại Hamburg, miền bắc nước Đức. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Trong chín tháng đầu năm 2019 triển khai Chương trình Kiểm soát container (CCP), do Cơ quan Liên hợp quốc về chống ma túy và tội phạm (UNODC) và Tổ chức Hải quan thế giới phối hợp thực hiện, các lực lượng phòng chống ma túy quốc tế đã phát hiện và ngăn chặn 54 tấn cocaine trên phạm vi toàn cầu.

Trong số đó, có 42 tấn cocaine được vận chuyển sang các nước Liên minh châu Âu (EU) và khoảng một nửa số lượng này được vận chuyển qua cảng Anvers của Bỉ.

Theo phóng viên TTXVN tại Bỉ, đại diện của CCP đã công bố các số liệu trên tại hội nghị của Tổ chức Hải quan thế giới diễn ra ngày 8/10 ở Anvers.

Trong số cocaine bị phát hiện nói trên, đa phần là thu giữ tại châu Mỹ Latinh.

[Guatemala triệt phá nguyên liệu sản xuất cocain trị giá 800 triệu USD]

Các số liệu của Tổ chức Hải quan Thế giới cũng khẳng định cảng Anvers của Bỉ là hải cảng chính mà bọn tội phạm lợi dụng để vận chuyển cocaine vào châu Âu, với số lượng lên tới 22 tấn trong chín tháng đầu năm 2019.

CCP cho phép phân tích các nguy cơ và cải thiện trao đổi thông tin của hải quan thế giới. Hiện nay, có hơn 100 nhóm đặc vụ đang hoạt động trên 50 quốc gia trên thế giới.

Các chuyên gia của Tổ chức Hải quan thế giới cho biết những năm gần đây, lượng vận chuyển ma túy ngày càng tăng, đặc biệt là cocaine.

Ông Bob Van den Berghe thuộc UNODC cho biết năm 2019 là năm tội phạm ma túy gia tăng hoạt động trên phạm vi toàn cầu./.

Đức Hùng (TTXVN/Vietnam+)