Guatemala triet pha nguyen lieu san xuat cocain tri gia 800 trieu USD hinh anh 1Cơ quan chức năng Guatemala đã triệt phá khoảng 1,5 triệu cây coca. (Nguồn: forecastwire.com)

Trong các chiến dịch trấn áp hoạt động sản xuất cocain và tội phạm có tổ chức thời gian vừa qua, các cơ quan chức năng Guatemala đã triệt phá khoảng 1,5 triệu cây coca, có giá trị thành phẩm trên thị trường chợ đen ước tính khoảng 800 triệu USD.

Phát biểu với báo giới ngày 30/9, Tổng thống Guatemala Jimmy Morales cho biết các lực lượng chống ma túy đã phá dỡ 4 cơ sở sản xuất cocaine, trong đó có một cơ sở có công suất 300-500kg cocaine/ngày.

[Mỹ thu giữ 13 tấn cocaine trên vùng biển Thái Bình Dương]

Đầu tháng Chín, các cơ quan chức năng Guatemala cũng phát hiện các khu trang trại trồng cây coca và nhiều cơ sở sản xuất tại khu vực Đông Bắc.

Giống như một số quốc gia Trung Mỹ khác, từ nhiều năm qua, các tổ chức tội phạm ma túy đã biến Guatemala thành điểm trung chuyển cocain sản xuất ở khu vực Nam Mỹ.

Tuy nhiên, với việc phát hiện nhiều trang trại trồng cây coca và các cơ sở điều chế cocaine nói trên, Bộ Nội vụ Guatemala thừa nhận vấn nạn ma túy tại nước này đang ngày càng nghiêm trọng hơn./.

Nguyễn Hằng (TTXVN/Vietnam+)