Thủ hiến Scotland cam kết thúc đẩy trưng cầu dân ý về nền độc lập

Bà Sturgeon cho biết người duy nhất có thể quyết định tương lai của Scotland chính là nhân dân Scotland. và không một chính trị gia nào ở Westminster có thể cản trở thực tế này.
Thủ hiến Scotland cam kết thúc đẩy trưng cầu dân ý về nền độc lập ảnh 1Thủ hiến Scotland Nicola Sturgeon phát biểu tại Holyrood, Edinburgh. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo Reuters, Thủ hiến Scotland Nicola Sturgeon ngày 8/5 đã cam kết thúc đẩy các kế hoạch tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý để tách vùng lãnh thổ khỏi Anh sau khi khẳng định phe ủng hộ độc lập chắc chắn sẽ giành đa số ghế trong cuộc bầu cử Nghị viện Scotland.

Trả lời phỏng vấn kênh truyền hình BBC, bà Sturgeon nói: "Người duy nhất có thể quyết định tương lai của Scotland chính là nhân dân Scotland. Không một chính trị gia nào ở Westminster có thể cản trở thực tế này."

[Vấn đề tách khỏi Anh "nóng" lên trước thềm bầu cử nghị viện Scotland]

Các kết quả cùng ngày cho thấy, Đảng Dân tộc Scotland (SNP) của bà Sturgeon nhiều khả năng duy trì được vị thế cầm quyền nhiệm kỳ thứ tư liên tiếp với việc giành được 62 trong 86 ghế được xác nhận đến nay tại nghị viện gồm 129 ghế.

Tuy vậy, SNP khó có khả năng giành được thế đa số rõ ràng tại nghị viện khóa mới của. Trong khi đó, đảng Xanh Scotland, cũng là lực lượng ủng hộ độc lập, dự báo sẽ giành được hơn sáu ghế.

Bà Sturgeon nhấn mạnh: "Không còn nghi ngờ gì nữa, phe ủng hộ độc lập sẽ giành được thế đa số tại Nghị viện Scotland. Theo bất cứ tiêu chuẩn bình thường nào về nền dân chủ, phe đa số sẽ tôn trọng cam kết mà họ đưa ra trước nhân dân Scotland"./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục