Thu hoi hon 7 ty dong vu phong kham cap khong chung nhan nghi viec hinh anh 1Lực lượng chức năng thu giữ, niêm phong hàng trăm nghìn hồ sơ, tài liệu liên quan. (Ảnh: TTXVN phát)

Liên quan vụ một số phòng khám trên địa bàn thành phố Biên Hòa cấp khống giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội, chiều 31/5, Bảo hiểm xã hội tỉnh Đồng Nai cho biết đơn vị đã thu hồi hơn 7,2 tỷ đồng của 3 phòng khám trên địa bàn.

Bảo hiểm xã hội tỉnh Đồng Nai đã tiến hành thu hồi tiền của 3 phòng khám gồm Phòng khám Tân Long, Phòng khám Tam Đức và Phòng khám Long Bình Tân (thuộc thành phố Biên Hòa, Đồng Nai) với tổng số tiền hơn 7,2 tỷ đồng.

Trước đó, từ năm 2022, Bảo hiểm xã hội tỉnh Đồng Nai đã kiểm tra đối với 3 cơ sở y tế trên, qua đó phát hiện một số trường hợp khám chữa bệnh bảo hiểm y tế, cấp giấy chứng nhận không đúng quy định. Do đó, Bảo hiểm xã hội tỉnh Đồng Nai đã chỉ đạo các phòng nghiệp vụ rà soát, nhận diện các cơ sở có dấu hiệu trên địa bàn tỉnh để tiến hành kiểm tra, xác minh.

Bảo hiểm xã hội tỉnh Đồng Nai đã chuyển hồ sơ đến Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Đồng Nai. Đến nay, Công an tỉnh Đồng Nai giao Công an thành phố Biên Hòa thụ lý, điều tra vụ việc.

Theo Bảo hiểm xã hội tỉnh Đồng Nai, để hạn chế tình trạng các phòng khám cấp khống giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội, ngày 31/5, Bảo hiểm xã hội tỉnh Đồng Nai đã thành lập Tổ xác minh việc cấp giấy chứng nhận trên địa bàn tỉnh Đồng Nai để thực hiện kiểm tra, xác minh đột xuất đối với các cơ sở y tế.

Hàng tháng, Tổ xác minh việc cấp giấy chứng nhận tổ chức kiểm tra, xác minh trực tiếp tại các cơ sở y tế (có dấu hiệu) và trực tiếp tại các đơn vị doanh nghiệp, nơi cư trú, nơi làm việc của người tham gia bảo hiểm xã hội để nhằm kịp thời phát hiện và ngăn chặn các hành vi trục lợi quỹ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế; thường xuyên kiểm tra, đối soát dữ liệu giải quyết chế độ bảo hiểm xã hội với dữ liệu trên cổng giám định bảo hiểm y tế; đặc biệt lưu ý, kiểm tra kỹ đối với những chứng từ do các cơ sở y tế có dấu hiệu vi phạm trước đó.

Thời gian tới, Bảo hiểm xã hội tỉnh Đồng Nai sẽ tiếp tục phối hợp với các cơ quan chức năng để kiểm tra, xác minh, làm rõ và xử lý nghiêm đối với các cơ sở y tế vi phạm trong việc khám, cấp giấy chứng nhận.

[BHXH lên tiếng việc mua bán giấy chứng nhận để hưởng chế độ ở Đồng Nai]

Trước đó, sáng 30/5, lực lượng Công an thành phố Biên Hòa phối hợp với các lực lượng chức năng đồng loạt khám xét các phòng khám, nhà ở của một số đối tượng tại các phường Tân Hiệp, Long Bình, Long Bình Tân, Trảng Dài, Bửu Hòa thuộc thành phố Biên Hòa.

Quá trình khám xét, lực lượng Công an đã thu giữ tại các phòng khám hàng trăm nghìn giấy chứng nhận bệnh nghỉ hưởng bảo hiểm xã hội, giấy khám sức khỏe (đã ghi khống kết quả, chưa có thông tin người khám) và nhiều máy móc, tài liệu liên quan đến hoạt động khám, chữa bệnh tại các phòng khám.

Để làm rõ sự việc, chiều 30/5, Công an thành phố Biên Hòa đã triệu tập hơn 30 người liên quan đến việc làm các giấy tờ giả để xác minh, làm rõ.

Bước đầu, lực lượng chức năng xác định, ngoài việc khám, chữa bệnh cho bệnh nhân hàng ngày, các phòng khám bị khám xét còn thực hiện mua bán, làm “khống” các loại giấy tờ như: giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội; giấy khám sức khỏe để bán cho người lao động, chủ yếu là công nhân trong các công ty.

Ngoài ra, các phòng khám còn lập hồ sơ để được quyết toán tiền bảo hiểm y tế.

Ngày 31/5, Công an thành phố Biên Hòa (Đồng Nai) cho biết đơn vị đang tạm giữ hai đối tượng có hành vi tàng trữ các giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội, giấy khám sức khỏe đã được làm khống nội dung chuẩn bị giao cho những người đặt mua.

Cụ thể, hai đối tượng gồm: L.T.H (43 tuổi) và H.T.Đ (36 tuổi) cùng ngụ phường Trảng Dài, thành phố Biên Hòa, Đồng Nai.

Công an thành phố Biên Hòa cho biết thời điểm các đối tượng bị bắt giữ, lực lượng chức năng đã thu giữ hàng trăm giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội do nhiều phòng khám khác nhau lập khống nội dung./.

Lê Xuân (TTXVN/Vietnam+)