Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) của Mỹ. (Nguồn: US Army)

Ngày 11/10, phát biểu tại Diễn đàn An ninh Hương Sơn lần thứ 7 tại Trung Quốc, Thứ trưởng Quốc phòng Nga Anatoly Antonov tuyên bố Moskva không chấp nhận tham vọng hạt nhân của Triều Tiên, song cũng quan ngại về kế hoạch của Mỹ triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa tầm xa giai đoạn cuối (THAAD) ở Hàn Quốc.

Ông Antonov khẳng định Nga yêu cầu Bình Nhưỡng kiên quyết thực thi các nghị quyết liên quan của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, nhưng Moskva cũng lo ngại một số quốc gia lợi dụng tình hình bất ổn trên bán đảo Triều Tiên để tăng cường hiện diện quân sự ở Đông Bắc Á, triển khai các loại vũ khí mới và nguy hiểm tại khu vực này.

Theo ông Antonov, quyết định của Washington triển khai THAAD ở Hàn Quốc "có nguy cơ làm leo thang căng thẳng ở khu vực, tạo thêm rào cản mới đối với việc giải quyết các vấn đề an ninh trên bán đảo Triều Tiên."

Việc triển khai các hệ thống THAAD ở Hàn Quốc rõ ràng không chỉ nhằm ngăn chặn "mối đe dọa Triều Tiên." Nga tin chắc là Mỹ, với sự ủng hộ của các đồng minh, sẽ tiếp tục tăng cường năng lực cho hệ thống tên lửa toàn cầu của họ ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương. Điều này chắc chắn phá vỡ thế cân bằng chiến lược đã được thiết lập ở cả châu Á-Thái Bình Dương và những khu vực khác.

Liên quan tới vấn đề Mỹ từ chối hợp tác với Nga về Syria, Thứ trưởng Quốc phòng Nga bày tỏ lấy làm tiếc rằng thỏa thuận về Syria đạt được nhờ nỗ lực to lớn của Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov và người đồng cấp Mỹ John Kerry hôm 9/9 đã bị phía Washington phá hoại.

Ông Antonov tuyên bố đây là điều đáng thất vọng và chỉ những kẻ khủng bố hưởng lợi từ các hành động phá hoại này của Mỹ.

Tuy nhiên, ông Antonov cũng khẳng định Nga sẽ làm tất cả những gì có thể để thiết lập hợp tác với Mỹ trong cuộc chiến chống khủng bố ở Syria và Moskva sẽ kiên quyết đấu tranh chống lại chủ nghĩa khủng bố quốc tế, cũng như nỗ lực ngăn chặn xung đột leo thang ở Syria./.