Thu tuong Algeria bay to mong muon Algeria-Viet Nam tang cuong hop tac hinh anh 1Toàn cảnh Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà hội kiến Thủ tướng Algeria Admed Ouyahia. (Ảnh : Tấn Đạt-Quang Trường/TTXVN)

Ngày 28/11, Thủ tướng Algeria Admed Ouyahia đã tiếp Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà, Chủ tịch Phân ban, Trưởng Đoàn công tác Ủy ban Liên Chính phủ Việt Nam sang thăm và làm việc trong khuôn khổ Kỳ họp lần thứ 11 Ủy ban Liên Chính phủ Việt Nam-Algeria, diễn ra từ 27-29/11 tại thủ đô Algiers.

Theo phóng viên TTXVN tại Algiers, phát biểu tại cuộc gặp, Bộ trưởng Phạm Hồng Hà nhấn mạnh Việt Nam đánh giá cao vai trò của Algeria trong việc duy trì ổn định, hòa bình, an ninh trong khu vực và thế giới.

Bộ trưởng khẳng định Việt Nam luôn coi trọng mối quan hệ hữu nghị đặc biệt với Algeria và mong muốn ngày càng làm sâu sắc hơn mối quan hệ song phương trên nhiều lĩnh vực, đặc biệt là thương mại.

Bộ trưởng Phạm Hồng Hà thay mặt Chính phủ và nhân dân Việt Nam cảm ơn Chính phủ và nhân dân Algeria đã ủng hộ Việt Nam trong suốt thời kỳ đấu tranh giành độc lập cũng như trong giai đoạn đổi mới và phát triển đất nước hiện nay. Việt Nam cũng đánh giá cao và coi trọng cơ chế hợp tác Liên chính phủ Việt Nam-Algeria trong việc thực hiện các cam kết và các Hiệp định giữa hai nước.

Tại đây, Bộ trưởng Phạm Hồng Hà đã thông báo với Thủ tướng Algeria về tình hình kinh tế xã hội và quan hệ quốc tế cũng như kết quả của công cuộc đổi mới và hội nhập của Việt Nam trên trường thế giới trong thời gian qua.

Bộ trưởng Phạm Hồng Hà cũng báo cáo sơ lược về kết quả làm việc của Đoàn chuyên viên hai nước cũng như các buổi gặp gỡ và làm việc với các Bộ trưởng Algeria.

Theo Bộ trưởng Phạm Hồng Hà, các bộ trưởng đã thống nhất với nhau về việc rà soát các cam kết và các Hiệp định mà Việt Nam và Algeria đã ký kết để đánh giá các mặt làm được và chưa được. Từ đó, hai bên sẽ đề xuất các giải pháp tháo gỡ khó khăn cũng như đưa ra các hướng hợp tác mới, đặc biệt phấn đấu đạt mục tiêu 1 tỷ USD trong trao đổi thương mại hai chiều vào năm 2020 do lãnh đạo cấp cao hai nước đề ra trước đây.

Ngoài ra, các Bộ trưởng cũng nhất trí thành lập các Nhóm công tác chung để rà soát các cơ sở pháp lý và đề ra những giải pháp cụ thể nhằm tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp.

Liên quan vấn đề giải quyết nợ, Bộ trưởng Phạm Hồng Hà khẳng định Việt Nam quyết tâm giải quyết sớm số nợ tồn đọng, đồng thời mong muốn Thủ tướng Ouyahia chỉ đạo Ủy ban Liên Chính phủ phía Algeria thống nhất về phương thức trả nợ như hai bên đã ký kết trong Nghị định thư mà hai nước đã ký trước đó.

Bộ trưởng Phạm Hồng Hà cũng bày tỏ mong muốn Thủ tướng Ouyahia có các chỉ đạo cụ thể cho Ủy ban Liên Chính phủ hai nước, để Ủy ban này sẽ hoạt động hiệu quả hơn trong thời gian tới. Đặc biệt, Bộ trưởng đã chuyển lời mời thăm chính thức Việt Nam của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đến Thủ tướng Ouyahia.

Tại cuộc gặp, Thủ tướng Ouyahia đã vui mừng nhận lời mời của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, đồng thời khẳng định Việt Nam và Algeria có mối quan hệ anh em, bạn bè truyền thống khăng khít trong nhiều thập kỷ qua.

Thu tuong Algeria bay to mong muon Algeria-Viet Nam tang cuong hop tac hinh anh 2Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà hội kiến Thủ tướng Algeria Admed Ouyahia. (Ảnh : Tấn Đạt-Quang Trường/TTXVN)

Thủ tướng Ouyahia cũng chúc mừng các thành tựu mà Việt Nam đã đạt được; đánh giá cao các nỗ lực của hai nước trong việc thúc đẩy tăng cường hợp tác song phương.

Tuy nhiên, Thủ tướng cho rằng quan hệ hợp tác giữa hai nước thời gian qua chưa tương xứng với tiềm năng vốn có và mối quan hệ thân thiết của hai bên.

Thủ tướng Ouyahia nhấn mạnh hai nước cần nỗ lực hợp tác, gỡ bỏ rào cản, khó khăn để tăng cường hợp tác song phương hơn nữa, nhất là trong lĩnh vực thương mại; đồng thời đề nghị Việt Nam tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa cho doanh nghiệp Algeria thâm nhập thị trường Việt Nam.

Về vấn đề trả nợ, Thủ tướng Ouyahia đã đề nghị Bộ trưởng Bộ Công nghiệp và Mỏ Algeria, Youcef Yousfi, chỉ đạo các chuyên viên Ủy ban Liên Chính phủ Algeria xử lí theo tinh thần của Nghị định thư mà Việt Nam và Algeria đã ký trước đây. Điều đó thể hiện tinh thần hữu nghị, thân thiết và ưu đãi của Algeria cho Việt Nam.

Thủ tướng Ouyahia cũng đã đề nghị phía Việt Nam chia sẻ các kinh nghiệm trong việc hội nhập quốc tế; tăng cường thúc đẩy đầu tư chung giữa hai nước, không những trong lĩnh vực dầu khí mà còn nhiều lĩnh vực khác mà hai nước có thế mạnh, chẳng hạn như nông nghiệp, du lịch và nuôi trồng thủy hải sản; chia sẻ kinh nghiệm trong việc thu hút các nhà đầu tư nước ngoài./.
(TTXVN/Vietnam+)