Thủ tướng Anh có thể đồng ý cho Huawei tham gia hạn chế vào mạng 5G

Theo Daily Mail, lãnh đạo các cơ quan an ninh của Anh mới đây đã "bật đèn xanh" đồng ý với các kế hoạch cho phép Huawei cung cấp các bộ phận "không cốt lõi" cho cơ sở hạ tầng 5G bất chấp áp lực từ Mỹ.
Thủ tướng Anh có thể đồng ý cho Huawei tham gia hạn chế vào mạng 5G ảnh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: AP)

Anh vẫn chưa quyết định có nên cho phép Huawei cung cấp thiết bị băng thông rộng di động thế hệ tiếp theo (5G) hay không, và một quyết định có thể được đưa ra vào đầu tháng tới.

Theo Daily Mail, lãnh đạo các cơ quan an ninh của Anh mới đây đã "bật đèn xanh" đồng ý với các kế hoạch cho phép Huawei cung cấp các bộ phận "không cốt lõi" cho cơ sở hạ tầng 5G bất chấp áp lực từ Mỹ.

Tờ báo đã trích dẫn một nguồn tin an ninh cấp cao cho biết, "sự cân bằng giữa an ninh quốc gia và lợi ích kinh tế đối với Vương quốc Anh là điều chúng tôi tự tin có thể quản lý được."

Trong một sự cố rò rỉ thông tin mật chưa từng có từ Hội đồng an ninh Quốc gia Anh hồi tháng 4 năm ngoái, có vẻ như Huawei sẽ được phép cung cấp thiết bị cho các bộ phận ít nhạy cảm hơn của các mạng 5G, chẳng hạn như ăngten, nhưng sẽ bị loại khỏi cơ sở hạ tầng lõi lõi.

[Huawei: "Công ty nào ở Trung Quốc cũng nhận được hỗ trợ từ Chính phủ"]

Chính phủ Anh đã hai lần hoãn đưa ra quyết định của mình về vấn đề Huawei. Dự kiến, Thủ tướng Anh Boris Johnson sẽ triệu tập Hội đồng An ninh Quốc gia vào tuần thứ ba của tháng 1/2020 để đưa ra quyết định về việc liệu Huawei có thể được tin cậy để chọn tham gia cung cấp hạ tầng mạng 5G ở Anh hay không.

Trong hơn một năm qua, Mỹ đã gây áp lực với Anh, cùng với các đồng minh khác, để ngăn Huawei tham gia cung cấp hạ tầng mạng 5G vì lo ngại gián điệp. Cộng đồng tình báo Mỹ tin rằng công ty này có thể đánh cắp dữ liệu nhạy cảm từ các quốc gia đối thủ và trao lại cho chính phủ Trung Quốc.

Huawei khẳng định rằng họ độc lập với chính phủ Trung Quốc, mặc dù thừa nhận đã nhận được một số chính sách hỗ trợ từ Bắc Kinh. Tập đoàn công nghệ khổng lồ Trung Quốc cho biết họ sẵn sàng ký các thỏa thuận không gián điệp với các quốc gia nước ngoài để dập tắt mọi lo ngại.

Thủ tướng Anh Johnson vẫn chưa đưa ra ý kiến của mình về Huawei, nhưng tuyên bố mới nhất của ông dường như không mang lại sự lạc quan với công ty Trung Quốc.

Phát biểu tại một cuộc họp của các nhà lãnh đạo NATO trong tháng này, ông Johnson nói rằng: "Chúng tôi không thể làm phương hại đến lợi ích an ninh quốc gia quan trọng của chúng tôi cũng như không thể làm ảnh hưởng đến khả năng hợp tác với các đối tác an ninh Five Eyes khác. Đó sẽ là tiêu chí quan trọng trong thông báo quyết định của chúng tôi về Huawei"./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục