Huawei: "Công ty nào ở Trung Quốc cũng nhận được hỗ trợ từ Chính phủ"

Ông Karl Song, Phó Chủ tịch truyền thông của Huawei, tuyên bố hãng này "chưa bao giờ nhận được bất kỳ sự hỗ trợ bổ sung đặc biệt nào" từ chính phủ Trung Quốc.
Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP)
Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP)

Ngày 26/12, Huawei Technologies cho biết mối quan hệ của họ với chính phủ Trung Quốc là không khác gì so với bất kỳ công ty tư nhân nào khác đang hoạt động tại nước này, sau khi một báo cáo ước tính hãng công nghệ khổng lồ đã nhận được 75 tỷ USD hỗ trợ của nhà nước giúp họ phát triển thành nhà cung cấp thiết bị mạng 5G hàng đầu.

"Giống như các công ty công nghệ khác hoạt động tại Trung Quốc, bao gồm cả những công ty có vốn nước ngoài, Huawei nhận được một số hỗ trợ chính sách từ chính phủ Trung Quốc," ông Karl Song, Phó Chủ tịch truyền thông của Huawei nói trong một tuyên bố. "Nhưng chúng tôi chưa bao giờ nhận được bất kỳ sự hỗ trợ bổ sung đặc biệt nào."

Các tuyên bố trên được cho là lời đáp trả của Huawei trước một báo cáo do Nhật báo Phố Wall (WSJ) công bố hôm thứ Tư cho biết chính phủ Trung Quốc đã hỗ trợ Huawei mở rộng kinh doanh ra toàn cầu với số tiền tài trợ, cơ sở tín dụng, giảm thuế và hỗ trợ tài chính khác lên tới 75 tỷ USD.

Theo WSJ, sự trợ giúp của chính phủ Trung Quốc đã giúp Huawei phát triển từ một nhà cung cấp điện thoại ít được biết đến thành nhà cung cấp thiết bị viễn thông lớn nhất thế giới, cho phép công ty này cung cấp các chương trình khuyến mại, trợ giá hào phóng và giảm giá sản phẩm so với các đối thủ khoảng 30% .

"Mặc dù hỗ trợ tài chính cho các công ty hoặc ngành công nghiệp được ưu tiên đã trở nên phổ biến ở nhiều quốc gia, thì sự hỗ trợ của Trung Quốc cho Huawei, bao gồm cả miễn thuế đã bắt đầu từ 25 năm trước, đặt ra câu hỏi về mối quan hệ của Huawei với Bắc Kinh," WSJ nhận định.

Gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc đang bị lôi kéo sâu hơn vào căng thẳng thương mại Mỹ-Trung trong năm nay. Huawei bị chính quyền Mỹ cáo buộc tạo ra cửa sau cho gián điệp Trung Quốc. Vào tháng 5 năm nay, tập đoàn công nghệ Trung Quốc đã bị liệt vào Danh sách thực thể của Mỹ - một danh sách đen thương mại hạn chế khả năng mua công nghệ của Mỹ./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục