Kênh truyền hình ITV đưa tin ngày 24/3 Thủ tướng Anh Theresa May đã tuyên bố với các nghị sỹ ủng hộ Brexit rằng bà sẽ từ chức nếu họ bỏ phiếu thông qua thỏa thuận ly hôn với Liên minh châu Âu (EU) vốn hai lần bị Hạ viện bác bỏ trước đó.

Nhà báo chuyên theo dõi chính trị Robert Peston của ITV viết: "Tôi được biết Thủ tướng Theresa May nói với các ông Boris Johnson, Iain Duncan Smith, Steve Baker, Jacob Rees-Mogg, David Davis và một số người khác tại dinh thự của bà May ở quê nhà Chequers rằng bà sẽ từ chức nếu họ bỏ phiếu ủng hộ thỏa thuận của bà, kể cả điều khoản chốt chặn mà họ không muốn. Tuy nhiên, bà không đưa ra chi tiết. Do đó, việc bà thực sự từ chức là điều khó tin."

Trong khi đó, phát biểu trên kênh truyền hình Sky News ngày 25/3, Bộ trưởng Việc làm và Hưu trí Anh Amber Rudd cho rằng Thủ tướng May không nên từ chức trước sự chỉ trích từ chính đảng Bảo thủ của bà về cách bà xử lý vấn đề Brexit.

Bà Rudd nhấn mạnh: "Tôi nghĩ Thủ tướng đang làm điều đúng đắn, nghĩ về lợi ích quốc gia, về đất nước này và nỗ lực chấm dứt tình trạng hỗn loạn hiện nay bằng cách để thỏa thuận được thông qua."

[Không lựa chọn, không Brexit cho Vương quốc Anh?]

Theo bà Rudd, Thủ tướng May vẫn đang nỗ lực để thỏa thuận Brexit của bà được Hạ viện thông qua trong tuần này.

Cùng ngày, phát biểu trên đài phát thanh BBC, Bộ trưởng Thương mại Anh Liam Fox tuyên bố Anh có thể không rời EU nếu thỏa thuận Brexit của Thủ tướng May không được Hạ viện thông qua trong lần bỏ phiếu tới và sẽ gây ra một cuộc khủng hoảng.

Ông Fox cho biết: "Chúng tôi hoặc rời EU với một thỏa thuận, hoặc không có thỏa thuận, điều này có thể xảy ra, nhưng tôi nghĩ Hạ viện sẽ không để kịch bản đó xảy ra, hoặc chúng tôi không rời khỏi những gì mà tôi nghĩ sẽ tạo ra cuộc khủng hoảng dân chủ cũng như Hiến pháp."

Tuy nhiên, phát biểu trên đài phát thanh RTL, Ủy viên EU phụ trách các vấn đề kinh tế và thuế Pierre Moscovici thể hiện tin tưởng rằng Anh sẽ không rời "mái nhà chung" EU mà không có một thỏa thuận.

Một nguồn tin Chính phủ Anh cho biết các bộ trưởng sẽ nhóm họp vào chiều 25/3 để thảo luận những nỗ lực của Hạ viện Anh nhằm kiểm soát tiến trình Brexit ngay trước khi cuộc họp nội các của Thủ tướng May bắt đầu./.

Trần Quyên (TTXVN/Vietnam+)