Thủ tướng Malcolm Turnbull tại cuộc họp báo ở Canberra. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Sáng 24/11, trong thông điệp an ninh quốc gia đầu tiên trên cương vị người đứng đầu Chính phủ Australia trước Quốc hội, Thủ tướng Malcolm Turnbull tuyên bố tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng không mạnh như thực tế và chúng có “nhiều điện thoại thông minh hơn súng, nhiều tài khoản Twitter hơn các tay súng.”

Theo ông Turnbull, cộng đồng quốc tế không nên bị lừa phỉnh bởi những hình ảnh và thông tin bị thổi phồng về IS. Ông nói: “IS có hệ tư tưởng cổ hủ, nhưng lại rất thành thạo và biết tận dụng lợi thế của mạng Internet.”

Nhà lãnh đạo này một lần nữa bác bỏ lời kêu gọi trong Liên đảng cầm quyền về việc đưa quân đến Syria để chống IS. Ông cho biết đã thông báo với Mỹ và các nhà lãnh đạo các nước rằng hiện Australia không ủng hộ và tham gia lực lượng quân sự của Phương Tây do Mỹ cầm đầu chống IS. Ông nói: “Hiện tại không có kế hoạch cho sự thay đổi nào về cấp độ hay bản chất đối với những cam kết quân sự hiện có của Australia ở Iraq và Syria.”

Thủ tướng Australia cũng khẳng định hiện không có sự hỗ trợ toàn cầu nào đối với một lực lượng bộ binh do Mỹ đứng đầu để tiễu trừ IS.

Trong thông điệp an ninh này, Thủ tướng Turnbull cũng cho biết chính phủ sẽ chuyển sang áp dụng hệ thống cảnh báo khủng bố mới nhằm cung cấp nhiều thông tin hơn nữa cho công chúng về mối đe dọa mà họ đang phải đối mặt./.