Thu tuong Australia trieu tap hop lan 2 de bau lanh dao dang cam quyen hinh anh 1Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull phát biểu tại cuộc họp báo ở Canberra ngày 23/8. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, sáng 24/8, Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull đã triệu tập cuộc họp của đảng Tự do cầm quyền lần thứ hai trong vòng 4 ngày để bầu lại lãnh đạo đảng, cũng là vị trí thủ tướng nước này.

Ông Turnbull cho biết ông đã nhận được bản kiến nghị triệu tập họp với đa số chữ ký của các nghị sỹ trong đảng (tối thiểu cần 43 chữ ký trên 85 nghị sỹ thành viên) và kết luận của bên tư pháp về tư cách nghị sỹ của cựu Bộ trưởng Nội vụ Peter Dutton.

Đây là hai điều kiện ông Turnbull đưa ra ngày 23/8 để triệu tập cuộc họp đảng.

Ông cũng cho biết không ứng cử trong cuộc họp này, để đảng bỏ phiếu bầu giữa 3 ứng cử viên là ông Dutton, Bộ trưởng Ngân khố, kiêm quyền Bộ trưởng Nội vụ Scott Morrison và Ngoại trưởng Julie Bishop.

[Thủ tướng Turnbull sẽ từ chức nếu thất bại trong bỏ phiếu tín nhiệm]

Trước đó, ông Peter Dutton đã trao bản kiến nghị được cho là có đủ 43 chữ ký tối thiểu cho Thủ tướng Turnbull, sau khi cố vấn pháp lý của chính phủ kết luận rằng ông Dutton không vi phạm Hiến pháp, tức vẫn đủ tư cách làm nghị sỹ, do không hưởng lợi trực tiếp từ hai trung tâm chăm sóc trẻ ở Queensland, vốn nhận trợ cấp của chính phủ.

Theo đề nghị của Thủ tướng Turnbull, cuộc họp bầu lại lãnh đạo của đảng Tự do diễn ra vào trưa nay, và dự kiến sau đó khoảng một giờ sẽ có kết quả.

Do có 3 ứng cử viên, nên tại cuộc họp, các nghị sỹ phải tiến hành ít nhất hai vòng bỏ phiếu, vòng đầu sẽ loại ra ứng cử viên được ít phiếu nhất, và ở vòng tiếp theo, ứng cử viên nào được nhiều phiếu nhất sẽ trở thành chủ tịch đảng và trở thành thủ tướng mới của Australia.

Hiện trong số 3 ứng cử viên nói trên, cựu Bộ trưởng Nội vụ Peter Dutton được cho là người có nhiều khả năng chiến thắng nhất.

Ngoài bầu lại vị trí chủ tịch đảng, 85 nghị sỹ còn bỏ phiếu bầu lại vị trí phó chủ tịch đảng, hiện cũng đang bị bỏ trống do người đảm nhiệm cương vị này là bà Bishop vừa từ chức để ra tranh cử chức chủ tịch đảng.

Cuộc họp lần hai của đảng Tự do được kỳ vọng sẽ chấm dứt cuộc khủng hoảng chính trị kéo dài gần một tuần qua ở Australia khi Thủ tướng Turnbull dù vượt qua cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm trong đảng ngày 21/8, song không nhận được sự ủng hộ của các bộ trưởng, dẫn đến việc từ chức hàng loạt, gây tê liệt chính phủ cũng như hoạt động của quốc hội./.

(TTXVN/Vietnam+)