Thủ tướng Australia bác đề nghị bỏ phiếu bầu lại lãnh đạo đảng Tự do

Ông Turnbull đã bác bỏ đề nghị của cựu Bộ trưởng Nội vụ, người thách thức vị trí lãnh đạo của ông Turnbull, về triệu tập cuộc họp của đảng Tự do cầm quyền để bỏ phiếu lần hai bầu lại lãnh đạo.
Thủ tướng Australia bác đề nghị bỏ phiếu bầu lại lãnh đạo đảng Tự do ảnh 1Thủ tướng Malcolm Turnbull. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Sáng 23/8, Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull đã bác bỏ đề nghị của cựu Bộ trưởng Nội vụ Peter Dutton, người thách thức vị trí lãnh đạo của ông Turnbull, về triệu tập cuộc họp của đảng Tự do cầm quyền để bỏ phiếu lần hai bầu lại lãnh đạo.

Trong khi đó, một số quan chức chính phủ đã kêu gọi Thủ tướng Turnbull từ chức để giải quyết khủng hoảng chính trị hiện nay.

Trước đó, cựu Bộ trưởng Nội vụ Peter Dutton đã đề nghị đảng Tự do trong ngày 23/8 tiến hành bỏ phiếu bầu lại lãnh đạo đảng do ông tin rằng hiện đã giành được đủ số người ủng hộ để có thể đánh bại Thủ tướng Turnbull, lên nắm quyền lãnh đạo đảng và trở thành thủ tướng mới.

Tuy nhiên, Thủ tướng Turnbull cho rằng để triệu tập cuộc họp lần hai như vậy, ông Dutton trước hết phải chứng minh được mình có đủ số chữ ký ủng hộ. Trước yêu cầu này, ông Dutton cho biết hiện có nhiều người ủng hộ ông không ký vào bản kiến nghị triệu tập họp là do không muốn công khai việc mình ủng hộ ai.

[Thủ tướng Australia đối mặt với thời điểm khó khăn chưa từng có]

Hiện đảng Tự do không có quy định nào về vấn đề này, song thông thường một cuộc bỏ phiếu bầu lãnh đạo lần nữa sẽ diễn ra nếu có đa số nghị sỹ trong đảng đề nghị và Thủ tướng không có quyền bác bỏ.

Ngày càng có thêm nhiều quan chức trong chính phủ và nghị sỹ trong đảng, thậm chí cả những người từng ủng hộ Thủ tướng Turnbull cho rằng ông hiện không còn giành được đa số ủng hộ trong đảng nữa, thậm chí một số người đã kêu gọi ông Turnbull từ chức và nên triệu tập cuộc họp đảng để giải quyết tình hình rối ren hiện nay. Thêm nhiều nghị sỹ có tiếng nói trong đảng Tự do cũng đã công khai lên tiếng ủng hộ ông Dutton.

Phát biểu trên Đài Phát thanh Triple M, Ngoại trưởng và là Phó Chủ tịch đảng Tự do Julie Bishop đã kêu gọi các bộ trưởng và quan chức trong chính phủ tôn trọng kết quả cuộc bỏ phiếu bầu lãnh đạo đảng hôm 21/8 và thực thi các nhiệm vụ của mình như thường lệ để “phục vụ người dân Australia một cách tốt nhất”./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục