Thủ tướng Campuchia Samdech Hun Sen phát biểu tại Phnom Penh ngày 11/7. (Nguồn: THX/TTXVN)

Theo Tân Hoa xã, Thủ tướng Chính phủ Hoàng gia Campuchia Samdech Hun Sen ngày 1/8 đã kiện thủ lĩnh đảng đối lập Cứu nguy dân tộc (CNRP) Sam Rainsy đang sống lưu vong, và thượng nghị sỹ của đảng đối lập Thak Lany vì đã cáo buộc Chính phủ và Thủ tướng Campuchia đứng sau vụ sát hại nhà phân tích chính trị Kem Ley.

Luật sư của Thủ tướng Campuchia Ky Tech đã nộp đơn kiện đối với hai nhân vật trên lên Tòa án Thành phố Phnom Penh.

Các đơn kiện này cho rằng những cáo buộc vu khống của họ là “không đúng” và “ảnh hưởng nghiêm trọng” đến thanh danh và uy tín của chính phủ, cũng như thanh danh và phẩm giá của Thủ tướng Samdech Hun Sen.

Đơn kiện cho rằng những cáo buộc vô căn cứ này cũng gây kích động dân chúng và có thể dẫn đến bất ổn xã hội.

Các đơn kiện trên được đưa ra sau khi ông Sam Rainsy viết trên trang Facebook của mình rằng chính phủ đã đứng sau vụ sát hại ông Kem Ley.

Tương tự như vậy, tại một diễn đàn mở, thượng nghị sỹ của đảng đối lập Thak Lany đã cáo buộc Thủ tướng Hun Sen ra lệnh sát hại ông Kem Ley.

Ông Kem Ley, 46 tuổi, Giám đốc Tổ chức Phát triển Xã hội, đã bị bắn chết bên ngoài một cửa hàng ở thủ đô Phnom Penh vào ngày 10/7 vừa qua.

Cảnh sát sau đó đã nhanh chóng bắt giữ một nghi phạm 38 tuổi với một khẩu súng lục.

Đối tượng đã thừa nhận tội ác do tức giận về việc ông Kem Ley không trả lại món nợ 3.000 USD.

Ngày 13/7, Tòa án Thành phố Phnom Penh đã buộc tội nghi phạm giết người có chủ đích và sở hữu súng ngắn bất hợp pháp, các tội danh có thể dẫn tới mức phạt tù chung thân./.