Thủ tướng Canada Justin Trudeau. (Nguồn: nbcnewyork.com)

Ngày 10/3, Thủ tướng Canada Justin Trudeau bắt đầu thăm chính thức Mỹ theo lời mời của Tổng thống Barack Obama.

Theo kế hoạch, nhà lãnh đạo trẻ của Canada và phu nhân Sophie Grégoire-Trudeau sẽ được ông chủ thứ 44 của Nhà Trắng cùng phu nhân mở quốc yến chiêu đãi vào tối cùng ngày.

Lễ đón chính thức phái đoàn của Thủ tướng Trudeau diễn ra tại khuôn viên phía Nam Nhà Trắng tại thủ đô Washington DC.

Dự kiến, trong cuộc hội đàm cùng ngày sau đó, lãnh đạo hai nước sẽ thảo luận về một loạt vấn đề cùng quan tâm như chống khủng bố, ứng phó với biến đối khí hậu, làn sóng người tị nạn Syria, tăng cường an ninh biên giới, hợp tác thương mại... Hai bên cũng sẽ có buổi ăn trưa làm việc và họp báo.

Ông Trudeau là Thủ tướng Canada đầu tiên được Nhà Trắng tiếp đãi trọng thị như vậy kể từ năm 1997, sau chuyến thăm của vợ chồng cựu Thủ tướng Jean Chrétien dưới thời của Tổng thống Mỹ Bill Clinton.

Chuyến thăm diễn ra trong bối cảnh quan hệ giữa Canada và Mỹ đang bước vào thời kỳ phát triển tốt đẹp mới sau nhiều năm căng thẳng dưới thời của Chính phủ Bảo thủ của cựu Thủ tướng Stephen Harper.

Hiện tại Mỹ là đối tác thương mại lớn nhất của Canada với tổng kim ngạch thương mại hai chiều đạt 685 tỷ USD trong năm 2015.

Đáng chú ý, 75% hàng hóa xuất khẩu của Canada có đích đến là thị trường Mỹ và 50% hàng hóa nhập khẩu của Canada là từ Mỹ.

Vì thế, chuyến thăm được dư luận hai nước và khu vực kỳ vọng sẽ đặt nền tảng mới cho mối quan hệ song phương ngày càng phát triển bền chặt, đặc biệt trong bối cảnh cả Mỹ và Canada đều đã ký tham gia Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) với rất nhiều cơ hội thúc đẩy hợp tác và phát triển mọi mặt trong tương lai./.