Thu tuong Canada Justin Trudeau cam ket siet chat kiem soat sung dan hinh anh 1Hiện trường vụ xả súng tại hộp đêm ở Toronto, Canada, ngày 5/8/2019. (Nguồn: CTV News/ TTXVN)

Thủ tướng Canada Justin Trudeau ngày 13/8 cam kết sẽ thực hiện những biện pháp kiểm soát súng nghiêm ngặt hơn hơn, nếu đảng Tự do của ông chiến thắng trong cuộc bầu cử vào tháng 10 tới.

Tuyên bố trên được Thủ tướng Canada đưa ra sau khi xảy ra một loạt vụ xả súng ở thành phố Toronto hồi cuối tuần trước, khiến 17 người thiệt mạng.

Phát biểu trong cuộc họp báo chung với Thị trưởng Toronto, ông John Tory, Thủ tướng Canada nhấn mạnh "những vụ xả súng gần đây đã nhấn mạnh sự cần thiết phải có chính sách kiểm soát vũ khí thông thường."

Tính từ đầu năm đến nay, đã có tới 267 người thiệt mạng vì súng đạn ở thành phố lớn nhất Canada này, trong khi con số này cùng kỳ năm ngoái chỉ là 248 người.

Hầu hết các vụ xả súng tại Canada được cho là do bạo lực băng đảng và sở hữu súng bất hợp pháp.

Mặc dù bạo lực súng đạn ở quốc gia này ít xảy ra hơn so với ở nước láng giềng Mỹ, nhưng thực trạng này vẫn đang là một vấn đề lớn trong chiến dịch tranh cử - trong đó đảng Tự do và đảng Bảo thủ đang bám đuổi sít sao trong các cuộc thăm dò. Đảng Bảo thủ hiện cũng đang ủng hộ có các hình phạt cứng rắn hơn đối với tội phạm súng đạn.

Tại buổi họp báo, Thủ tướng Trudeau cũng nhấn mạnh các nỗ lực gần đây của chính phủ nhằm chống lại bạo lực súng đạn, bao gồm kiểm tra lý lịch một cách toàn diện và sâu sát hơn, yêu cầu lưu trữ hồ sơ mới đối với các nhà bán lẻ, hạn chế vận chuyển súng và tăng cường các biện pháp chống buôn lậu súng.

Ông Trudeau cho biết: "Có quá nhiều gia đình trên khắp Toronto đã phải chịu bi kịch từ bạo lực súng đạn trong mùa Hè này... Và đó là lý do vì sao chúng tôi mong muốn tiếp tục thúc đẩy kiểm soát súng đạn, theo đó giữ cho cộng đồng của chúng ta an toàn hơn"./.


Thanh Phương (TTXVN/Vietnam+)