Thủ tướng, Chủ tịch Quốc hội dự cuộc gặp mặt nữ đại biểu Quốc hội

Tại cuộc gặp, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tặng hoa các nữ lãnh đạo Đảng, Nhà nước; Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tặng quà lưu niệm Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam.
Thủ tướng, Chủ tịch Quốc hội dự cuộc gặp mặt nữ đại biểu Quốc hội ảnh 1Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tặng hoa chúc mừng Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng (Chủ tịch Nhóm nữ Đại biểu Quốc hội Việt Nam). (Ảnh: Trọng Đức/TTXVN)

Chiều 10/6, tại Hà Nội, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc; Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã tham dự cuộc gặp mặt nữ đại biểu Quốc hội.

Cuộc gặp mặt do Đoàn Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam phối hợp với Nhóm nữ đại biểu Quốc hội tổ chức nhằm trao đổi một số thông tin về tình hình cán bộ nữ hiện nay và cung cấp thông tin về hoạt động kỷ niệm ‪90 năm Ngày thành lập Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam, lồng ghép giới trong chương trình Mục tiêu Quốc gia phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu sổ và miền núi giai đoạn 2021-2030.

Cùng dự cuộc gặp mặt nữ đại biểu Quốc hội có bà Tòng Thị Phóng, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội, Chủ tịch Nhóm nữ đại biểu Quốc hội Việt Nam; ông Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tổ chức Trung ương; ông Trần Thanh Mẫn, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; bà Đặng Thị Ngọc Thịnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch nước; lãnh đạo Hội đồng Dân tộc và các Ủy ban của Quốc hội, các ban, bộ, ngành Trung ương; Thường trực Đoàn Chủ tịch, Ủy viên Đoàn Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam tại Hà Nội và hơn 130 nữ đại biểu Quốc hội…

[Điểm lại những khoảnh khắc ấn tượng về người phụ nữ Việt Nam]

Tại cuộc gặp, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tặng hoa các nữ lãnh đạo Đảng, Nhà nước; Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tặng quà lưu niệm Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam; Trưởng ban Tổ chức Trung ương Phạm Minh Chính và Chủ tịch Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Trần Thanh Mẫn tặng hoa các nữ lãnh đạo vừa được nhận quyết định luân chuyển cán bộ.

Phát biểu tại cuộc gặp mặt, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng hoan nghênh Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam tổ chức cuộc gặp mặt.

Điểm qua một số nét chính trong hoạt động của Nhóm nữ đại biểu Quốc hội, bà Tòng Thị Phóng đánh giá, hoạt động của Nhóm nữ đại biểu Quốc hội khóa XIV đã có nhiều cải tiến.

Mục tiêu đang được đặt ra để thảo luận là tỷ lệ nữ tham gia Quốc hội khóa tới tối thiểu là 40%... Điều đó cho thấy, Đảng, Nhà nước luôn dành sự quan tâm đặc biệt tới công tác cán bộ nữ; luôn nêu cao tinh thần vừa làm, vừa bồi dưỡng để cán bộ nữ tiếp cận những nội dung quan trọng, đồng thời tham gia công tác lãnh đạo đất nước.

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng cho biết, trong quá trình hoạt động, Nhóm nữ đại biểu Quốc hội Việt Nam được đánh giá cao trên các diễn đàn nghị viện khu vực và thế giới.

Tất cả thành công trong hoạt động ngoại giao nghị viện đều có sự đóng góp của nữ đại biểu Quốc hội Việt Nam.

Trong hoạt động tại các diễn đàn của Liên minh Nghị viện thế giới (IPU), Diễn đàn Nghị viện châu Á Thái Bình Dương (APPF), Diễn đàn Liên nghị viện Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (AIPA), đặc biệt là Hội nghị thượng đỉnh các nữ Chủ tịch Quốc hội thế giới…, Chủ tịch Quốc hội Việt Nam đã tham gia, chủ trì thành công nhiều diễn đàn.

Những sáng kiến mà Việt Nam đưa ra đã đi vào thực tế, như đề xuất của Quốc hội Việt Nam tại Diễn đàn APPF đưa Hội nghị nữ nghị sĩ thành cơ chế định kỳ của APPF. Đó là những đóng góp to lớn của Quốc hội Việt Nam cũng như Nhóm nữ đại biểu Quốc hội Việt Nam.

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội nhấn mạnh, Quốc hội đánh giá cao Trung ương Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam luôn đồng hành cùng nữ đại biểu Quốc hội trong việc chăm lo phong trào phụ nữ, những hoàn cảnh cụ thể; động viên, phát hiện nguồn, đào tạo, bồi dưỡng cán bộ nữ.

Trung ương Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam đã phối hợp với Quốc hội, Nhóm nữ đại biểu Quốc hội thực hiện tốt các chủ trương và tham gia nhiều ý kiến trong xây dựng luật pháp, giám sát và quyết định những vấn đề quan trọng của đất nước.

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội khẳng định sẽ tiếp thu những kiến nghị của các đại biểu đã phát biểu tại cuộc gặp mặt để báo cáo lãnh đạo Đảng, Nhà nước.

Thay mặt lãnh đạo Quốc hội, bà Tòng Thị Phóng cảm ơn Trung ương Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam, mong rằng với tinh thần đoàn kết, trách nhiệm cao và với quyết tâm chính trị cao của Trung ương Hội, phong trào phụ nữ Việt Nam sẽ luôn phát triển, thành công.

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội mong muốn, Trung ương Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam luôn phát huy tinh thần đoàn kết để chăm lo hơn nữa cho công tác phụ nữ; góp phần xây dựng Quốc hội vững mạnh toàn diện; là nòng cốt trong tập hợp, đào tạo, bồi dưỡng, đồng thời tham gia giám sát việc thực hiện chính sách phụ nữ và trẻ em, cũng như góp phần xây dựng và phát triển đất nước.

Theo bà Hà Thị Nga, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam, từ Quốc hội khóa I Việt Nam đã có 10 nữ đại biểu, đến nay tỷ lệ nữ đại biểu Quốc hội khóa XIV là 26,72%. Đây là tỷ lệ khá cao so với các quốc gia trong khu vực và trên thế giới.

Cùng với nữ lãnh đạo trong các ngành, lĩnh vực, nữ đại biểu Quốc hội được quan tâm phát triển cả về số lượng và chất lượng, có những đóng góp quan trọng đối với đất nước.

Đặc biệt, trong nhiệm kỳ này, lần đầu tiên nước ta có 3 nữ ủy viên Bộ Chính trị, có nữ Chủ tịch Quốc hội đầu tiên trong lịch sử Quốc hội; ở cấp tỉnh có 8 Bí thư, 14 Phó bí thư, 7 Chủ tịch và ‪31 Phó Chủ tịch Hội đồng Nhân dân, 2 Chủ tịch và ‪20 Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân là nữ cùng nhiều cán bộ nữ đang đảm nhiệm những vị trí trọng trách ở Trung ương và địa phương.

Trong các hoạt động của Quốc hội và tại các Đoàn Đại biểu Quốc hội, các chị đã luôn phát huy trí tuệ, tài năng và đại diện cho tiếng nói, nguyện vọng của nhân dân, trong đó có sự chăm lo cho phụ nữ cả nước, tích cực tham gia các hoạt động lập pháp, giám sát và quyết định những vấn đề quan trọng của đất nước.

Năm 2020 là năm có ý nghĩa đặc biệt đối với tổ chức hội và các tầng lớp phụ nữ trong cả nước, Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam long trọng kỷ niệm 90 năm truyền thống vào dịp ‪20/10/2020.

Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam Hà Thị Nga bày tỏ, Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước; sự ủng hộ, đồng hành của các nữ đại biểu Quốc hội trong các sự kiện lớn kỷ niệm 90 năm thành lập hội cũng như trong các hoạt động đề xuất các vấn đề của phụ nữ, trẻ em trong quá trình xây dựng và giám sát việc thực hiện luật pháp, chính sách tại cấp Trung ương và địa phương.

Tại cuộc gặp mặt, Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam đã cung cấp thông tin về các hoạt động trọng tâm kỷ niệm ‪90 năm thành lập Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam với đợt thi đua cao điểm “90 hành động thiết thực vì phụ nữ và trẻ em,” Đại hội thi đua yêu nước của Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam và chuỗi sự kiện Áo dài-Di sản văn hóa Việt Nam./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục