Điểm lại những khoảnh khắc ấn tượng về người phụ nữ Việt Nam

Phụ nữ Việt Nam có nhiều đóng góp tích cực vào công cuộc đổi mới, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, ngày càng phát huy và khẳng định vai trò, vị trí của mình đối với tiến trình phát triển của xã hội.
Điểm lại những khoảnh khắc ấn tượng về người phụ nữ Việt Nam ảnh 1Việt Nam là một trong những nước có tỷ lệ nữ đại biểu Quốc hội cao trong khu vực và thế giới. Trong ảnh: Các nữ đại biểu Quốc hội tham quan Phủ Chủ tịch. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)
Điểm lại những khoảnh khắc ấn tượng về người phụ nữ Việt Nam ảnh 2Những tấm gương phụ nữ 'Giỏi việc nước, đảm việc nhà' đồng nghĩa với địa vị của người phụ nữ đã được khẳng định trong xã hội. Trong ảnh: Chị Bùi Thị Hiến là một tấm gương điển hình trong phong trào làm kinh tế ở Nam Hòa, xã Hồng Tiến, huyện Kiến Xương, tỉnh Thái Bình. Ngoài làm kinh tế giỏi, chị còn là một người vợ, người mẹ đảm đang, nuôi dạy con ngoan, thành đạt. Chị được các chị em hội viên trong thôn, xã yêu quý và trìu mến gọi là Chị cả Hiến. (Ảnh: Thái Bình/TTXVN)
Điểm lại những khoảnh khắc ấn tượng về người phụ nữ Việt Nam ảnh 3Trong xã hội hiện đại, phụ nữ Việt Nam không còn bị trói buộc với công việc nội trợ, mà đã biết nâng giá trị, dần khẳng định bản thân trong mọi lĩnh vực. Trong ảnh: Nữ nhà báo Phạm Bích Hà, Trưởng CQTT TTXVN tại Paris, phỏng vấn người dân tham gia cuộc tuần hành lịch sử phản đối khủng bố tại Paris, ngày 11/1/2015. (Nguồn: TTXVN)
Điểm lại những khoảnh khắc ấn tượng về người phụ nữ Việt Nam ảnh 4Phụ nữ tích cực tham gia công tác xã hội, góp phần trợ giúp các đối tượng yếu thế ở các cơ sở và cộng đồng. Trong ảnh: Nữ nhân viên Làng Hòa Bình-Từ Dũ, Thành phố Hồ Chí Minh tận tình chăm sóc trẻ bị di chứng chất độc da cam/dioxin. (Ảnh: Dương Ngọc/TTXVN)
Điểm lại những khoảnh khắc ấn tượng về người phụ nữ Việt Nam ảnh 5Hưởng ứng cuộc vận động phụ nữ học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, Hội Phụ nữ xã Vũ Lạc, thành phố Thái Bình đã có nhiều việc làm thiết thực giúp đỡ nhau phát triển kinh tế gia đình, nuôi dạy con ngoan, xây dựng gia đình văn hoá, hạnh phúc. Trong ảnh: Phong trào nuôi lợn nhựa tiết kiệm để gây quỹ giúp đỡ các chị em đơn thân, các hội viên nghèo vượt qua hoàn cảnh khó khăn được các hội viên duy trì và phát triển. (Ảnh: Thái Bình/TTXVN)
Điểm lại những khoảnh khắc ấn tượng về người phụ nữ Việt Nam ảnh 6Ngày càng có nhiều phụ nữ trở thành chính trị gia, nhà khoa học nổi tiếng, nhà quản lý năng động; những lĩnh vực mà trước đây chỉ dành cho nam giới. Điển hình trong việc phụ nữ tham gia bộ máy Nhà nước là Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh, Cựu Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến,...cùng rất nhiều nữ doanh nhân nổi tiếng đóng góp không nhỏ vào nền phát triển của kinh tế đất nước trong thời kỳ hội nhập quốc tế. Trong ảnh: Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tiếp xúc cử tri phường Hưng Thạnh, quận Cái Răng, trước kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV. (Ảnh: Trọng Đức/TTXVN)
Điểm lại những khoảnh khắc ấn tượng về người phụ nữ Việt Nam ảnh 7Ngày càng có nhiều phụ nữ trở thành chính trị gia, nhà khoa học nổi tiếng, nhà quản lý năng động; những lĩnh vực mà trước đây chỉ dành cho nam giới. Trong ảnh: Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan và nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình trao Giải thưởng Kovalevskaia năm 2011 cho hai nhà khoa học nữ: phó giáo sư, tiến sỹ Vũ Thị Thu Hà, Phó Viện trưởng Viện Hóa học Công nghiệp Việt Nam, Giám đốc Phòng Thí nghiệm trọng điểm Công nghệ lọc, hóa dầu (Bộ Công Thương) và phó giáo sư, tiến sỹ Lê Thị Thanh Nhàn, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học-Đại học Thái Nguyên. (Ảnh: Phương Hoa/TTXVN)
Điểm lại những khoảnh khắc ấn tượng về người phụ nữ Việt Nam ảnh 8Nhiều nữ bác sỹ đã và đang nỗ lực chung sức chống đại dịch COVID-19 để Việt Nam sớm khống chế và đẩy lùi dịch bệnh nguy hiểm này. Trong ảnh: Kỹ thuật viên Nguyễn Thị Hằng, Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Vĩnh Phúc kiểm tra mẫu xét nghiệm tại Phòng khám Đa khoa khu vực Quang Hà, huyện Bình Xuyên. (Ảnh: Hoàng Hùng/TTXVN)
Điểm lại những khoảnh khắc ấn tượng về người phụ nữ Việt Nam ảnh 9Ngày càng có nhiều phụ nữ trở thành chính trị gia, nhà khoa học nổi tiếng, nhà quản lý năng động; những lĩnh vực mà trước đây chỉ dành cho nam giới. Trong ảnh: Thủ tướng Mông Cổ Jargaltulgyn Erdenebat chủ trì lễ đón Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh thăm chính thức Mông Cổ, tháng 5/2017. (Ảnh: Quang Hải/TTXVN)
Điểm lại những khoảnh khắc ấn tượng về người phụ nữ Việt Nam ảnh 10Nhiều tấm gương thầm lặng làm nhiều việc tốt, việc thiện đã tô đẹp thêm hình ảnh cao quý của phụ nữ Việt Nam. Trong ảnh: Cô giáo 'cắm bản' Bùi Thị Miên giảng dạy tại trường Mầm non số 2 Mường Mươn thuộc bản Pú Vang, xã Mường Mươn, huyện Mường Chà, tỉnh Điện Biên không quản ngại khó khăn để mang con chữ đến cho trẻ em vùng cao. (Ảnh: Phan Tuấn Anh/TTXVN)
Điểm lại những khoảnh khắc ấn tượng về người phụ nữ Việt Nam ảnh 11Trong khoa học, công nghệ phụ nữ tham gia gần 40% và tỷ lệ các nhà khoa học nữ đạt hơn 6%. Trong ảnh: Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình với Giáo sư Nguyễn Thị Kim Chi (ngoài cùng bên phải) và Nhà giáo Ưu tú Bùi Thị Tý, hai nhà khoa học được nhận giải thưởng KOVALEVSKAIA lần thứ nhất, năm 1985. (Ảnh: Thái Bình/TTXVN)
Điểm lại những khoảnh khắc ấn tượng về người phụ nữ Việt Nam ảnh 12Là một lực lượng lao động xã hội đông đảo, phụ nữ Việt Nam đã tỏ rõ vai trò, khả năng, sức sáng tạo của mình trên mọi lĩnh vực của đời sống xã hội. Trong ảnh: Đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam lần thứ 6 giành được ngôi vị cao nhất tại SEA Games, mang vinh quang về cho Tổ quốc. (Nguồn: TTXVN)
Điểm lại những khoảnh khắc ấn tượng về người phụ nữ Việt Nam ảnh 13Trong ảnh: Các nữ bác sỹ Bệnh viện Dã chiến cấp 2 số 1 lên đường sang nhận nhiệm vụ tại Nam Sudan, tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc (15/10/2018). (Ảnh: Xuân Khu/TTXVN)
Điểm lại những khoảnh khắc ấn tượng về người phụ nữ Việt Nam ảnh 14Nhiều phụ nữ trở thành những chủ doanh nghiệp, nhà lãnh đạo tài năng, những cán bộ có năng lực… Trong ảnh: Bà Nguyễn Thị Phương Thảo, Phó Chủ tịch Hội đồng quản trị, Tổng giám đốc Hãng hàng không Vietjet (VietjetAir), đồng thời là Phó Chủ tịch Hội đồng quản trị thường trực Ngân hàng Thương mại cổ phần Phát triển Nhà Thành phố Hồ Chí Minh (HDBank) là nữ tỷ phú duy nhất của Đông Nam Á, sở hữu khối tài sản trị giá là 2,6 tỷ USD. (Nguồn: TTXVN)
Điểm lại những khoảnh khắc ấn tượng về người phụ nữ Việt Nam ảnh 15Nhiều tấm gương thầm lặng làm nhiều việc tốt, việc thiện đã tô đẹp thêm hình ảnh cao quý của phụ nữ Việt Nam. Trong ảnh: Sau hơn 25 năm hình thành, phát triển mạng lưới 'Cô đỡ thôn, bản,' cả nước hiện có gần 3.000 cô đỡ thôn, bản là người dân tộc thiểu số, được đào tạo để tuyên truyền, vận động và cung cấp dịch vụ làm mẹ an toàn tại thôn, bản, góp phần giảm tỷ lệ tử vong của bà mẹ, trẻ sơ sinh ở các vùng sâu, vùng xa. (Ảnh: Dương Ngọc/TTXVN)
Điểm lại những khoảnh khắc ấn tượng về người phụ nữ Việt Nam ảnh 16Nhiều tấm gương thầm lặng làm nhiều việc tốt, việc thiện đã tô đẹp thêm hình ảnh cao quý của phụ nữ Việt Nam. Trong ảnh: Nữ công nhân vệ sinh môi trường thầm lặng thu gom rác thải trên phố Bạch Mai, quận Hai Bà Trưng (Hà Nội) trong đêm Giao thừa. (Ảnh: Lâm Khánh/TTXVN)
Điểm lại những khoảnh khắc ấn tượng về người phụ nữ Việt Nam ảnh 17Hiện nay, phụ nữ Việt Nam góp một phần rất lớn vào quá trình phát triển của đất nước, thể hiện ở số nữ chiếm tỷ lệ cao trong lực lượng lao động. Trong ảnh: Phụ nữ thu hoạch lúa ở Điện Biên. (Nguồn: TTXVN)
(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục