Thu tuong Duc chi trich Ao tu choi tiep nhan nguoi ti nan tu Moria hinh anh 1Trẻ em nhận thức ăn và nước uống cứu trợ sau vụ cháy trại tị nạn Moria trên đảo Lesbos, Hy Lạp, ngày 10/9/2020. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Berlin, Thủ tướng Angela Merkel ngày 14/9 đã lên tiếng chỉ trích người đồng cấp Áo Sebastian Kurz về việc từ chối tiếp nhận người tị nạn đang gặp khó khăn do mất nơi ở sau vụ hỏa hoạn nghiêm trọng vừa qua tại trại tị nạn Moria trên đảo Lesbos của Hy Lạp.

Phát biểu trong phiên họp của lãnh đạo đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU), Thủ tướng Merkel cho rằng Áo không thể đưa ra yêu cầu về các khoản bồi hoàn tài chính trong khi nước này từ chối tiếp nhận người di cư từ trại tị nạn Moria của Hy Lạp. 

Trước đó cùng ngày, Bộ trưởng Nội vụ Đức Horst Seehofer cũng thông báo 10 nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) đã đồng ý tiếp nhận trẻ vị thành niên từ trại Moria, trong đó Đức và Pháp sẵn sàng tiếp nhận 100-150 trẻ vị thành niên mỗi nước.

[Hy Lạp: Hàng nghìn người sơ tán do cháy trại tị nạn trên đảo Lesbos]

Trong khi đó, Thủ tướng Áo Sebastian Kurz cho biết Áo sẽ không làm theo những nước này nhằm ngăn chặn khả năng xảy ra cuộc khủng hoảng di cư như hồi năm 2015. Tuy nhiên, ông cho biết Áo sẽ hỗ trợ theo cách khác.

Được biết, Thủ tướng Đức chính là người đề xuất cho phép nước này tiếp nhận một lượng lớn người di cư. Tuy nhiên, con số chính xác sẽ được bà Merkel đưa ra thảo luận trong cuộc họp với đảng Dân chủ Xã hội Đức (SPD) - đối tác trong liên minh cầm quyền tại Đức hiện nay vào ngày 16/9 tới.

Tuần trước, trại tị nạn Moria nằm trên đảo Lesbos của Hy Lạp đã xảy ra hỏa hoạn nghiêm trọng khiến hàng nghìn người rơi vào cảnh "màn trời chiếu đất" không nơi nương tựa.

Giới chức Hy Lạp đã ban bố tình trạng khẩn cấp kéo dài 4 tháng tại hòn đảo này, đồng thời nhận định nguyên nhân vụ hỏa hoạn là do hành động đốt phá của chính một số người tị nạn ở đây gây ra./.

Anh Đức (TTXVN/Vietnam+)