Liên minh châu Âu tìm cách tháo gỡ bế tắc trong vấn đề di cư

Bốn cường quốc của EU đưa ra một đề xuất theo đó những người di cư đang tìm cách vượt biên vào Hy Lạp, Italy và Tây Ban Nha phải được phân bổ ở cả 27 quốc gia thành viên.
Liên minh châu Âu tìm cách tháo gỡ bế tắc trong vấn đề di cư ảnh 1Trẻ em di cư tại trại tị nạn Moria trên đảo Lesbos, Hy Lạp ngày 7/3/2020. (Ảnh: AFP/ TTXVN)

Bốn cường quốc của Liên minh châu Âu (EU), gồm Pháp, Đức, Italy và Tây Ban Nha - đã đưa ra một sáng kiến chung trong nỗ lực giải tỏa  những khúc mắc lâu nay và cải cách các chính sách về người di cư của khối.

Phóng viên TTXVN thường trú tại Brussels cho hay đề xuất trên, đã được gửi đến 2 ủy viên EU phụ trách cải cách là Margaritis Schinas và Ylva Johansson, cho rằng những người di cư đang tìm cách vượt biên vào Hy Lạp, Italy và Tây Ban Nha phải được phân bổ ở cả 27 quốc gia thành viên. 

[Tòa án EU: Séc, Hungary và Ba Lan vi phạm hạn ngạch người nhập cư]

Trong thư, bộ trưởng nội vụ 4 nước khẳng định nếu được các nước thành viên chấp thuận, cơ chế này sẽ có giá trị ràng buộc.

Sự "linh hoạt" về các biện pháp thay thế này là nỗ lực nhằm giảm thiểu lo ngại của 4 quốc gia Đông và Trung Âu, gồm Ba Lan, Hungary, Cộng hòa Séc và Slovakia, vốn luôn từ chối các lệnh tiếp nhận người di cư của khối. 

Nguồn tin ngoại giao EU cho hay đề xuất mới rất quan trọng, cho thấy sự thu hẹp quan điểm khác biệt giữa các quốc gia chủ chốt và là tín hiệu về khả năng đưa ra được một thỏa thuận được chấp nhận bởi tất cả 27 quốc gia thành viên./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục