Tòa án EU: Séc, Hungary và Ba Lan vi phạm hạn ngạch người nhập cư

Tòa án Công lý Liên minh châu Âu cho rằng Hungary, Ba Lan và Séc đã không chấp nhận chia sẻ 120.000 người xin tị nạn đã đến Italy và Hy Lạp theo một chương trình tái phân bổ người di cư.
Tòa án EU: Séc, Hungary và Ba Lan vi phạm hạn ngạch người nhập cư ảnh 1Người di cư vượt qua cửa khẩu biên giới tại Zakany, Hungary. (Nguồn: Reuters/TTXVN)

Nhật báo Hungary cho biết Tòa án Công lý Liên minh châu Âu (ECJ) ngày 4/4 ra phán quyết rằng Hungary, Ba Lan và Cộng hòa Séc đã không thực hiện nghĩa vụ của mình theo luật của Liên minh châu Âu (EU) khi từ chối tiếp nhận người tị nạn.

Trong phán quyết, ECJ cho rằng các quốc gia này đã không chấp nhận chia sẻ 120.000 người xin tị nạn đã đến Italy và Hy Lạp, theo một chương trình tái phân bổ người di cư đã được Hội đồng châu Âu nhất trí hồi năm 2015.

Theo ECJ, Ba Lan và Cộng hòa Séc cũng vi phạm khi không thực hiện nghĩa vụ của mình theo quyết định của Hội đồng châu Âu trước đó, liên quan đến 40.000 người di cư.

[Tòa án châu Âu phán quyết Ba Lan, Hungary và Séc vi phạm luật của EU]

ECJ còn cho biết 3 nước trên không có quyền viện dẫn việc duy trì luật pháp hoặc bảo vệ an ninh nội bộ, hay cho rằng chương trình phân bổ hạn ngạch người di cư là không ổn định, khi họ từ chối tuân thủ.

Ban đầu, Ba Lan và Cộng hòa Séc đồng ý tiếp nhận 100 và 50 người di cư, nhưng thực tế Cộng hòa Séc chỉ nhận 12 người, trong khi Ba Lan và Hungary không nhận bất kỳ người di cư nào.

Nhận xét về phán quyết, Bộ trưởng Tư pháp Hungary Varga Judit cho rằng khái niệm 'hạn ngạch di cư' là "không hợp lý ngay từ đầu" và “nó chưa bao giờ được hầu hết các quốc gia thực hiện đầy đủ"./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục