Tổng thống Nga Putin và Thủ tướng Đức Merkel. (Nguồn: AFP)

Sputnik và TASS đưa tin, sau cuộc hội đàm hôm 10/5 tại Moskva với Tổng thống Nga Vladimir Putin, Thủ tướng Đức Angela Merkel tuyên bố cần tổ chức bầu cử tại miền Đông Ukraine.

Nhân danh cá nhân và thay mặt người đồng cấp Pháp Francois Hollande, bà Merkel bày tỏ sẵn sàng tiếp nối các nỗ lực theo hướng này.

Phát biểu với báo giới sau cuộc hội đàm, bà Merkel nói: "Có bốn vấn đề (cần làm ở miền Đông Ukraine) đó là về kinh tế, nhân đạo, xã hội và thông qua bầu cử địa phương. Việc tổ chức cuộc bầu cử địa phương cần dẫn đến việc đảm bảo kiểm soát hoàn toàn khu vực biên giới."

Về phần mình, Tổng thống Nga Putin đã kêu gọi Ukraine ngừng phong tỏa kinh tế khu vực Donbass, đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng cuộc việc đối thoại trực tiếp giữa các bên xung đột.

Ông nói: "Giải pháp lâu dài và đáng tin cậy chỉ khả thi thông qua đối thoại trực tiếp giữa Kiev, Donetsk và Lugansk... Chúng tôi cho rằng cần phải ngừng phong tỏa kinh tế, khôi phục các quan hệ tài chính và ngân hàng, và tiến hành sửa đổi hiến pháp với sự tham gia của các khu vực miền Đông Ukraine."

Nhà lãnh đạo Nga cũng lưu ý đây chính là những điều khoản trong các thỏa thuận Minsk và các bên phải thực thi những thỏa thuận này./.